Lào – 5 công trình nổi tiếng nhất

Lào – 5 công trình nổi tiếng nhất

5 công trình nổi tiếng nhất ở Lào mà ít người biết đến. Hôm nay tôi giới thiệu cho bạn cụ thể hơn nhé. 5 công trình đó gồm: Chùa Si Muang, công viên tượng Phật; Khải Hoàn Môn Patuxay Gate; Chùa Wat Sisaket và chùa Phra Keo. Lào, tên chính thức là Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào; là quốc gia nội lục tại bán đảo Đông Dương, Đông Nam Á, phía tây bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc ; phía đông giáp với Việt Nam, phía đông nam giáp với Campuchia, phía tây và tây nam giáp với Thái Lan.

Về quan hệ đối ngoại, Lào đạt thành tựu trong triển khai thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác, chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, kết hợp giữa đối ngoại Chính phủ với các hoạt động Đảng và tổ chức quần chúng. Lào tăng cường hội nhập khu vực, quốc tế, tăng cường quan hệ với các nước đối tác chiến lược, các nước láng giềng, ASEAN, các nước có quan hệ truyền thống nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, phục vụ mục tiêu phát triển đất nước. Hãy cùng Cell tìm hiểu về nội dung: Lào – 5 công trình nổi tiếng nhất

Chùa Si Muang, Lào

Giới thiệu

Chùa Si Muang – ngôi chùa linh thiêng và là linh hồn của thủ đô Viêng Chăn. Ngôi chùa nổi bật với màu vàng tươi, mái ngói thâm nghiêm trong một không gian thanh tịch khiến du khách đến đây có cảm giác như bước vào thế giới tâm linh Phật giáo đầy linh thiêng và huyền bí. Chùa Si Muang có diện tích khoảng hơn 2 ha. Với cấu trúc đền chùa truyền thống của Lào, ngôi chùa bao gồm các công trình: Nhà thờ chính thờ Phật, khu vực thờ Mẹ Sỉ Muông.

Khuôn viên của chùa đặt khá nhiều tượng Phật trong đó đáng chú ý nhất là bức tượng của Phật Thích Ca đặt dưới tán cây bồ đề. 6 bức tượng đứng, một bức tượng nằm là tượng trưng cho sự bao bọc che trở thiêng liêng của Thánh Mẹ, những bức tượng này cũng là điểm nhấn ấn tượng trong công trình chùa Si Muang. Ngôi nhà thờ chính được chia làm 2 gian, gian trước khá sơ sài, có một nhà sư ngồi buộc chỉ vào tay cho người xin phước lành. Gian sau là gian thờ – cũng là gian quan trọng trong nhà thờ chiếm hầu hết diện tích nhà thờ.

5 công trình nổi tiếng nhất ở Lào.

Kiến trúc

Trong hậu điện của chùa, nằm trong không gian chính giữa là một khối đá lớn khá lạ lùng. Cột đá này được xuyên thẳng xuống lòng đất và bàn thờ được xây dựng quanh cột đá. Được biết, cột đá này là 1 trong 2 cột trụ trấn giữ cho thành phố Vientiane và cột ở Si Muang là cột mẹ, còn cột cha nằm trogn That Luang bảo vệ cho vật xá lị của Đức Phật.

Phía gian trong cũng chính là không gian chính trong điện thờ, được trang trí hết sức kỹ càng, các chi tiết trang trí cũng đầu tư tinh xảo và vô cùng cầu kỳ. Phía cổng chính điện, du khách có thể nhìn thấy những bức tranh, những bức phù điêu miêu tả lại các giai đoạn, cột mốc chính của huyền thoại Mẹ Si Muang và Đức Phật. Ngôi chùa được xây dựng trên nền phế tích của một ngôi đền Khmer, phía sau ngôi chùa chính vẫn còn phế tích của ngôi đền cũ đó là cửa ra vào và một tòa tháo cũ mang đậm phong cách Khmer truyền thống.

Công viên tượng Phật, Lào

Giới thiệu

Cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 25 km về phía Đông Nam, Công viên tượng Phật (Buddha Park) hiện lên với cảnh vật bình dị, thanh bình và thật gần gũi. Nơi đây là một quần thể gồm hàng trăm bức tượng được đúc theo Phật thoại.
Buddha Park còn có tên gọi khác là Xieng Khuan, được tu sĩ Luang Pu Bunleua Sulilat quyên góp và xây dựng vào năm 1958. Tại công viên có hơn 200 bức tượng Phật, các vị thần Hindu giáo và ngoài ra còn có tượng của một số linh vật, ác quỷ và con người, tất cả đều được đúc bằng xi măng.

Kiến trúc

Trong quần thể này còn có một công trình lớn được gọi là động âm phủ, mang hình dáng của quả bí ngô khổng lồ. Cửa động cao hơn 2 m là miệng của con ác quỷ, vào trong động bạn có thể trèo lên cầu thang và tham quan ba tầng tượng trưng cho Địa ngục, Trần gian và Thiên đường. Trung tâm công viên là bức tượng Phật nằm khổng lồ dài khoảng 40 m, với dáng vẻ thảnh thơi như tư thế Phật tổ nhập Niết bàn. Gương mặt đức Phật thật bình dị, bao dung với vầng trán rộng, mắt khép nhẹ và môi mỉm cười. Đây là 1 trong 5 công trình nổi tiếng nhất ở Lào.

    5 công trình nổi tiếng nhất ở Lào.
5 công trình nổi tiếng nhất ở Lào.

Khải Hoàn Môn Patuxay Gate, Lào

Giới thiệu

Patuxay nằm cuối đại lộ Lan Xang (Lạng Xạn) hay đại lộ Thanon Luang về phía đông bắc thủ đô Viêng Chăn là một biểu tượng chiến thắng của người Lào. Hầu hết khách du lịch khi đến với thủ đô của đất nước Lào đều dành thời gian ghé thăm Patuxay, nơi được xem là biểu tượng của thành phố này. Patuxay (hay Patuxai) được người dân đất nước Triệu Voi ví như khải hoàn môn của thành phố. Công trình được xây dựng để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.

Lào - 5 công trình nổi tiếng nhất
Patuxay nằm giữa trục đường chính của con đường đẹp nhất thủ đô; nơi dù bạn đi từ bất kỳ hướng nào cũng có thể nhận ra nó từ xa. Giữa ngã tư phố phường, Patuxay chào đón ánh bình minh của một ngày mới; và cũng là nơi ngắm nhìn hoàng hôn rõ nét khi đêm về.

Patuxay có nhiều tên gọi khác như đường băng thẳng đứng; con quái vật bằng xi măng hay Champs Elysée của phương Đông. Công trình được xây dựng từ năm 1962 đến 1968. Qua nhiều lần dang dở vì thiếu kinh phí và nhiều lý do khác; cho đến nay Patuxay vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Với người dân Lào, sở dĩ công trình không được tiếp tục xây dựng vì nó thể hiện một phần lịch sử nghèo khó của đất nước.

Kiến trúc

Công trình cũng như một lời nhắn nhủ đến thế hệ sau này biết đến quá khứ khó khăn; để phấn đấu xây dựng đất nước trong tương lai. Patuxay có phần nào đó giống với Khải Hoàn Môn ở Paris; nhưng mang nét bản sắc của văn hóa Lào. Đó là những hình tượng trang trí Kinari – nửa người phụ nữ và nửa chim; là những phù điêu mô tả trường ca Rama và các toà tháp mang đậm phong cách của người Lào.

Theo cầu thang xoắn ốc, du khách sẽ đến với tầng 7 của toà tháp. Không gian bao la và trải rộng vươn ra mọi hướng của thủ đô Viêng Chăn hiện ra trước mắt du khách. Nào toà thị chính thành phố, nào Pha That Luang (di sản văn hoá thế giới; biểu tượng quốc gia phật giáo tiểu thừa Lào), khu chợ lớn nhất ở Viêng Chăn, chợ Sáng…; tất cả đều có thể ngắm nhìn từ Patuxay. Đây là một địa điểm lý tưởng để có thể chụp ảnh toàn cảnh thành phố.

Chùa Wat Sisaket, Lào

Giới thiệu

Wat Sisaket là một ngôi chùa nhỏ tại thủ đô Viêng Chăn; chùa có đến 6.840 tượng phật lớn nhỏ rất quý hiếm. Tượng ở đây được làm chủ yếu bằng Đồng; một số làm từ các vật liệu khác như gỗ quý, bạc, hoặc mạ vàng. Chùa có kiến trúc mái 5 tầng và hành lang bao quanh chùa chính. Những tường phía trong hành lang là nơi trưng bày hơn 2000 tượng phật lớn nhỏ được làm trong thế kỷ 16 – 19. Xung quanh hành lang có đặt hơn 300 tượng phật; mang phong cách điêu khắc Lào bằng chất liệu gỗ; đá hoặc thiếc được làm tại Vientiane. Giá phía dưới cũng trưng bày hơn 300 tượng phật theo phong cách Lào.

Kiến trúc

Dãy hành lang phía Tây có trưng bày một loạt những bức tượng bị vỡ; kết quả của cuộc tấn công của quân Xiêm năm 1828. Đáng chú ý, trong gian chính điện và một vài gian xung quanh; có rất nhiều pho tượng cổ bằng đồng mạ vàng rất quý hiếm”. Đến Sisaket, bất kỳ ai cũng phải ghé thăm “kho tượng Phật” nằm gọn bên mé trái của chùa. Tấm cửa được đóng đơn giản với những tấm gỗ thưa; để lộ ra bên trong hàng trăm bức tượng Phật lớn bé. Có bức chỉ còn thân, có bức mất tay mất chân; có cái chỉ có đế. Nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là mất đầu.

Nơi đây cũng là một bảo tàng – nơi lưu giữ hơn 8000 cuốn sách có giá trị; và 6840 tượng phật được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, gỗ, bạc hay thạch cao… Mặt trong của chính điện có hàng ngàn hốc nhỏ; mỗi hốc đặt một bức tượng Phật; tạo cảm giác che chở cho người cầu nguyện. Hệ thống trường lang bên ngoài cũng đặt hàng trăm bức tượng Phật lớn nhỏ. Tại đây còn có một thư viện gần 400 năm tuổi với nhiều kinh sách Phật cổ viết bằng tay trên lá cọ…

Lào - 5 công trình nổi tiếng nhất

Chùa Phra Keo, Lào

Giới thiệu

Phra Keo là ngôi chùa được xây dựng năm 1565 bởi triều đại vua Sai Setthathirat. Nơi đây thờ tượng Phra Keo và đã từng bị cướp mất khi quân Xiêm xâm chiếm năm 1779. Năm 1828, ngôi chùa đã bị san phẳng và từ năm 1936 – 1942; chùa Phra Keo được xây lại bằng công sức của người dân Lào. Chùa Phra Keo hay còn gọi là Haw Phra Kaew; là ngôi chùa Phật ngọc nổi tiếng của thủ đô Viêng Chăn; đây là nơi mà trước kia các vị Vua Chúa, Hoàng tộc đến cầu nguyện. Ngày nay, Phra Keo là một viện bảo tàng rộng lớn chứa đựng nhiều tác phẩm nghệ thuật đạo giáo; với kiến trúc độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân Lào.

Kiến trúc

Chùa Phra Keo cũng là một công trình kiến trúc độc đáo của Lào khi được xây trên nền đá. Công trình phía trên nền đá được chạm trổ; trang trí rất ấn tượng, có thể nhìn thấy những đường nét tinh xảo ngay trên tường, cột và trần của chùa. Chạy dọc cầu thang lên chùa là hình rồng chạm khắc tinh xảo từ đá. Trên các mảng cửa sổ, cửa lớn còn trang trí tượng nữ thần Apsara… Bên trong là những chi tiết và họa tiết trang trí tinh xảo. Các cung điện của chùa Phra Keođược trang trí với các bức tượng Phật được làm bằng đồng. Những khu vườn ở xung quanh chùa cũng được trang trí rất đẹp.

Lào - 5 công trình nổi tiếng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội