Malaysia – 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này

Malaysia – 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này

Malaysia là một xã hội đa dân tộc, đa văn hóa và đa ngôn ngữ. Văn hóa ban đầu của khu vực bắt nguồn từ các bộ lạc bản địa; cùng với những người Mã Lai nhập cư sau đó. Văn hóa Malaysia tồn tại các ảnh hưởng đáng kể từ văn hóa Trung Quốc và văn hóa Ấn Độ; bắt nguồn từ khi xuất hiện ngoại thương. Malaysia, đất nước của hàng loạt các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng điểm qua 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước Malaysia nhé!

Hằng năm Malaysia đón nhận rất nhiều khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Maylaysia có nền văn hóa vô cùng đặc sắc thu hút sự chú ý lớn của bất kỳ du khách nào. Mỗi năm, có tới trăm lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 8 lễ hội quan trọng bậc nhất khi bạn du lich Malaysia. Hãy cùng Cell tìm hiểu về nội dung: Malaysia – 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này. 

Tết Hari Raya Puasa của Malaysia

Malaysia - 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này

Có thể nói, Tết Hari Raya Puasa được xem là lễ hội quan trọng nhất của người Malaysia. Theo lịch Islan, lễ hội này sẽ được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng 9. Trong tháng chín này, toàn bộ người theo đạo Hồi sẽ không hề ăn uống gì vào ban ngày. Và trong mỗi buổi sáng sớm, người dân tập hợp trong nhà thờ cùng nhau cầu nguyện cũng như gửi những lời chúc tốt đẹp nhất. Nếu tới Malaysia vào thời điểm này thì khách du lịch sẽ thấy những nhà thờ lớn đều rất đông đúc.

Mùa xuân ngàn hoa

Tuy rằng ngày này được du nhập từ Trung Quốc nhưng lễ hội mùa xuân vẫn được coi như là một trong những lễ hội nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân Malaysia. Đường phố ngập tràn sắc đỏ bởi những lời chúc tốt đẹp hòa cùng ánh đèn lồng khắp mọi nơi. Bên cạnh đó âm thanh của chiêng, trống cũng được vang lên cùng với các đội múa lân biểu diễn trên đường phố. Người dân địa phương cũng đi chùa để cầu phúc cho bản thân và gia đình.

Lễ hội sắc hoa Malaysia

Lễ hội hoa được tổ chức kéo dài cả tuần. Khi đi du lịch Malaysia đúng vào dịp này, du khách sẽ thấy Kuala Lumpur tràn ngập trong các vườn hoa xinh đẹp. Người dân địa phương tổ chức rất nhiều hoạt động như cắm hoa, trang trí hoa,… Những lối vào trung tâm mua sắm cũng rực rỡ hơn với các bông hoa đầy màu sắc.

Malaysia - 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này

Ngày Quốc khánh Malaysia

Được tổ chức vào ngày 31/8 hàng năm, Ngày Quốc khánh là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Malaysia. Người dân ở thủ đô sẽ ăn mừng với các buổi diễu hành. Còn ở những khu vực khác thì sẽ trình chiếu một số bộ phim miễn phí cho trẻ em xem.

Malaysia - 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này

Lễ Deepavali

Deepavali là ngày mừng năm mới của người Ấn Độ. Ngày lễ được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11, sau ngày trăng tròn. Người dân sẽ đến các ngôi đền Hindu và dâng hoa, chuối, cau, bánh để cầu bình an cho gia đình. Trong ngày lễ này, mỗi ngôi nhà đều thắp nhang và nến sáng trưng nên nó còn được gọi là “Ngày ánh sáng”.

Lễ giáng sinh

Đây là ngày mừng chúa Giesu ra đời và đã phát triển thành một lễ hội quan trọng ở Malaysia. Vào đêm giáng sinh, các linh mục sẽ dâng thánh lễ trong nhà thờ. Và ở những nơi như trung tâm mua sắm; khách sạn hay khu dân cư sẽ bật các bài hát giáng sinh cho mọi người cùng nghe.

Ngày Mawlid

Mawlid là ngày sinh nhật của Muhammad – người sáng lập ra đạo Hồi. Vì là đất nước có tỷ lệ người dân theo Hồi giáo rất đông; nên đây là ngày lễ rất quan trọng ở Malaysia. Người dân địa phương thường đến các nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện; và các buổi lễ diễu hành rất hoành tráng sẽ được tổ chức.

Malaysia - 8 lễ hội nổi tiếng của đất nước này

Ngày Phật đản

Ngày Phật đản là kỷ niệm ngày sinh của Thích ca Mâu Ni – người sáng lập ra đạo Phật. Vào ngày này, các Phật tử sẽ đi chùa rất sớm và dâng các thực phẩm chay lên cúng Phật. Đèn dầu được thắp sáng ở khắp nơi.

Malaysia cử hành một số ngày lễ và lễ hội trong năm; một số là ngày lễ toàn liên bang, và một số là ngày lễ của riêng từng bang. Các lễ hội khác do các nhóm dân tộc đặc thù cử hành; và ngày lễ chính của mỗi nhóm dân tộc chính được tuyên bố là ngày nghỉ công. Ngày nghỉ quốc gia được cử hành trang trọng nhất là Hari Merdeka (ngày Độc lập) vào 31 tháng 8; kỷ niệm sự kiện Liên hiệp bang Malaya độc lập vào năm 1957.

Nếu có dịp du lịch Malaysia vào các ngày lễ này; hãy hòa mình vào những dòng người ấy để cảm nhận nhịp sống của người Malaysia rõ ràng hơn nhé!

Nguồn: startravel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội