Bánh mì Đức và những điều bạn chưa biết

Bánh mì Đức và những điều bạn chưa biết

Đối với Việt Nam, hạt gạo hạt nếp luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong mọi mâm cơm. Chỉ từ hạt gạo, các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp; mẹ đã chế biến ra biết bao món ăn mang đậm truyền thống người Việt Nam. Với nước Đức cũng vậy. Đối với người dân Đức, hạt lúa mì rất quan trọng. Người Đức rất tự hào về loại bia mà mình làm ra. Bên cạnh đó, bánh mỳ Đức và văn hóa ăn bánh mì của người Đức rất nổi tiếng trên thế giới.

Có thể nói rằng, bánh mì là món ăn mang cả linh hồn ẩm thực Đức; mỗi loại bánh không chỉ chứa đựng hương vị đơn thuần; nó còn mang hình ảnh của 1 đất nước có nền ẩm thực rất đáng tự hào. Người Đức thưởng thức bánh mì cũng là thưởng thức một phần văn hóa dân tộc, giản dị và mộc mạc; nhưng vô cùng phong phú và đáng nhớ.
Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Bánh mì Đức có gì mà trở thành văn hóa?

Bánh mì là “khuôn mặt” quen thuộc trong hầu hết các bữa ăn ở Đức; như bữa sáng giờ giải lao (hay còn gọi với cái tên là Pausenbrot, tức “bẻ bánh”) và bữa tối (Abendbrot – nghĩa là bánh mì buổi tối).

Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm trong các bữa ăn; bánh mì Đức còn là bảo chứng rating cho một số chương trình truyền hình. Cụ thể, loại bánh mì có tên là Bernd đã trở thành một nhân vật nổi tiếng; thân thuộc với trẻ em của quốc gia này từ năm 2000. Bernd chính là nhân vật chính trong bộ phim hài có tên “Bernd das Brot” nổi tiếng của Đức.

Năm 2018, bưu cục viễn thông của Đức thậm chí còn phát hành một con tem với khẩu hiệu “Văn hóa bánh mì Đức”.
Nó còn có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng, kích cỡ. Hàng năm, Viện Bánh mì Đức sẽ công bố loại bánh mì nào giành giải “nhân vật của năm.” Năm 2018, Dinkel-Vollkornbrot, một loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt đã đạt được danh hiệu cao quý này.

Tình yêu bánh mì của người Đức

Ngày nay, trong khi các quốc gia khác say sưa với một chiếc hamburger; hoặc taco thì người Đức vẫn chung thủy với các tiệm bánh truyền thống. Ở nơi đó chắc chắn sẽ bán loại bánh mì “belegte Brötchen”, đồ ăn nhanh thực thụ của người Đức.

Ngoài ra, bánh mì còn là một thứ thực phẩm dự trữ trong những ngày đông giá hoặc mùa mưa ở Đức. Bất cứ bạn là nông dân, thương nhân hay một vị bá tước; bạn đều ăn một lát bánh mì như nhau. Ở Đức, người ta vẫn thường đóng gói những lát bánh mì sấy mỏng cùng với các loại hạt sấy khô hoặc ngũ cốc.

Cuối cùng, nghề làm bánh mì ở Đức được đánh giá cao. Các thợ làm bánh phải trải qua một chương trình đào tạo về chuyên môn cũng như sự sáng tạo để có thể được cấp chứng chỉ. Đây là giáo án đòi hỏi cao mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở nước Đức.

Vẻ phong phú của bánh mì nước Đức

Lịch sử của nước Đức lại là một trong những lý do cho sự đa dạng chủng loại bánh mì của nước này. Nước Đức vào thế kỷ thứ 19 là một tập hợp của hàng trăm xứ sở khác nhau. Tất cả đều có văn hóa, ngôn ngữ và hiển nhiên có cả những loại bánh mì riêng. Ngoài ra, khí hậu và điều kiện tự nhiên của Đức không thích hợp cho việc trồng lúa mì như Pháp hay Ý.

Do đó, nước này chọn sản xuất lúa mạch đen; và dùng nó làm nguyên liệu chính để tạo nên bánh mì. Tuy nhiên, vẫn có một số thành phố phía Nam nước Đức phổ biến bánh mì làm từ lúa mì như Munich hoặc Stuttgart.

Nếu lần đầu đi du lịch Đức, có lẽ du khách sẽ phần nào cảm thấy bối rối trước sự phong phú của các loại bánh. Bạn có thể nhìn thấy bánh mì nông dân; bánh mì trộn, bánh mì nướng, bánh mì hướng dương, bánh mì bí đỏ, bánh mì ngũ cốc.

Đừng lo! Để “càn quét” được hầu hết các loại bánh mì ngon ở Đức; bạn chỉ cần ghé thăm một tiệm bánh địa phương hoặc một Bäckerei. Ngoài ra, nếu bạn là người hảo ngọt thì các thợ làm bánh sẽ sẵn sàng gia tặng sự ngọt ngào trong chiếc bánh của bạn.

Trên thực tế, các siêu thị đều có lò nướng bánh nhưng người Đức ưa thích đến những tiệm bánh địa phương hơn. Thông thường, một số siêu thị cũng sở hữu một tiệm bánh riêng của họ.

Hiện trạng của bánh mì Đức

Bánh mì vẫn được coi là cơ sở của bữa ăn Đức khi có mặt trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, người trẻ hiện nay ít có xu hướng đi theo con đường làm bánh chuyên nghiệp vì sự vất vả của nghề này. Điều đó không có nghĩa là nghề làm bánh mì truyền thống ở Đức đã mai một. Rất nhiều thợ làm bánh vẫn đang nỗ lực trong việc sáng tạo ra các loại bánh mì mới cho người dân nước Đức cũng như thực khách toàn cầu.

Những tiệm bánh nổi tiếng như Zeit für Brot, Soluna Brot und Öl hay Springer vẫn đang thúc đẩy sản xuất bánh mì từ nguồn nguyên liệu tự nhiên được tìm thấy tại địa phương nhằm lưu giữ nét đẹp trong văn hóa cũng như cung cấp cho thị trường những chiếc bánh mì Đức  ngon nhất. Những cái tên bạn cần tìm trong vương quốc bánh mì Đức

Bánh mì Đức và những điều bạn chưa biết

Brötchen

Đây là loại tiêu chuẩn của Đức. Tùy mỗi địa phương, tên gọi của nó sẽ thay đổi như Semmeln, Wecken, Schrippen hoặc Rundstück. Bên cạnh đó, người ta còn biến tấu bánh cuộn nguyên bản thành  Brötchen vừng hay bí ngô.

Milchbrötchen

Một loại bánh cuộn khác thường được làm từ hỗn hợp bột sữa, điểm xuyết thêm nho khô hoặc chocolate. Đây là món ăn sáng khoái khẩu của trẻ em ở Đức.

Hörnchen

Hörnchen là món bánh phổ biến vào sáng Chủ nhật. Tên gọi của nó trong tiếng Đức có nghĩa là “sừng nhỏ” vì đây là một phiên bản khác của bánh sừng bò của Đức, chỉ khác là chúng bơ hơn. Ngoài ra, loại này còn có hình dạng tương tự trăng lưỡi liềm, thường ngon hơn nếu bạn ăn kèm với mứt trái cây, hoặc nutella.

Vollkornbrot

Đây chính là món đã giành được danh hiệu “bánh mì của năm” năm 2018. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thường có màu nâu đậm và chiếm đến 80% trong các tiệm bánh mì ở Đức. Chúng là loại hoàn toàn nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe. Người ta sẽ kết hợp bánh mì với phô mai, thịt nguội để dùng cho bữa tối. Theo quy định về thực phẩm của Đức, lượng ngũ cốc nguyên hạt phải chiếm ít nhất 90% trong các thành phần sản xuất ra một ổ bánh mì.

Pumpernickel

Một loại bánh có màu sẫm với nguyên liệu là 100% lúa mạch đen có nguồn gốc ở phía Bắc nước Đức. Đây được xem là loại nổi tiếng nhất của người Đức. Pumpernickel được nướng trong thời gian dài với nhiệt độ thấp. Người ta thường kết hợp nó với dưa chuột; hoặc cá để có một món khai vị hoàn hảo. Loại này phổ biến đến mức bạn chỉ cần chọn một siêu thị ngẫu nhiên là có thể mua được chúng.

Sonnenblumenbrot

Đúng như tên gọi của nó, loại này được khoác một lớp áo dệt từ hạt hướng dương và có vị ngọt. Loại này sẽ xuất hiện vào bữa sáng với kem phô mai và mứt trái cây.

Fünfkornbrot

Bánh mì Đức và những điều bạn chưa biết

Chỉ cần nghe tên cũng biết được đây là loại bánh rất tốt cho sức khỏe: Fünfkornbrot (bánh mì ngũ cốc). Nó là sự kết hợp giữa lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch và ngô nên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Người Đức ăn bánh mì ngũ cốc bất cứ khi nào họ muốn. Đặc biệt, một chén súp nóng sẽ giúp kích thích hương vị của bánh mì. Và nó khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Dreikornbrot

Tương tự như Fünfkornbrot, Dreikornbrot được làm từ 3 loại ngũ cốc, đó là lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì. Nó thường được ăn với phô mai vào bữa sang.

Brezel

Loại này chủ yếu được làm từ bơ, có rắc thêm một chút muối trên bề mặt. Nếu bạn mong muốn được thưởng thức bia Bavaria ở Munich thì đừng quên mua một chút Brezel đi cùng để làm mồi nhậu nhé!
Trước đây, ẩm thực Đức trong mắt nhiều người chính là xúc xích và bắp cải muối chua Sauerkraut. Còn bây giờ, chúng ta đã biết bánh mì cũng là quốc túy của đất nước này. Người Đức được nuôi dưỡng bằng bánh mì từng ngày trong quá khứ cho đến hiện tại. Không khó để chúng ta tìm thấy một tiệm bánh mì Đức ở New York, Goa, New Delhi, Ireland hoặc một số quốc gia khác.

Hy vọng thông qua bài viết này; bạn đã phần nào hiểu thêm về bánh mì Đức. Đồng thời, chúng tôi cũng mong rằng đã khai mở một chút gì đó đó sự tò mò trong bạn về nước Đức nói chung.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội