Cá đuối Hongeo – ẩm thực khiếp sợ cho thực khách Hàn Quốc

Cá đuối Hongeo – ẩm thực khiếp sợ cho thực khách Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với các món ăn lên men. Tuy nhiên, món cá đuối hongeo-hoe lại có mùi khó chịu đến mức không phải ai cũng ăn nổi. Cá đuối tươi xếp trong tủ lạnh khoảng một tháng để lên men; và có mùi amoniac rất khó chịu, nhưng nhiều người Hàn Quốc lại nghiện món này.

Các thực phẩm lên men thường gây khó chịu nhưng “hongeo” lại là đặc sản của Hàn Quốc. Món ăn này được đánh giá là một trong những món kinh khủng nhất trên thế giới; kể cả đối với những thực khách can đảm nhất.

Hongeo được làm từ cá đuối, loài không có bàng quang hay thận. Chúng xử lý chất thải trong cơ thể bằng cách thấm qua lớp da; và thoát ra ngoài dưới dạng acid uric. Đó là lý do cá đuối cần phải được ăn tươi sống. Tuy nhiên người Hàn Quốc lại ưa thích cách ăn khác.

Hãy cùng Cell  tìm hiểu qua món ăn đặc sắc này nhé.

Khám phá điều thú vị từ cá đuối Hongeo

Hongeo thực chất là tên gọi của món cá đuối lên men có nguồn gốc từ tỉnh Jeolla Triều Tiên (hiện tại thuộc Hàn Quốc). Món ăn này có mùi khai rất đặc trưng như mùi hôi chân hay mùi nhà vệ sinh rất khó chịu. Vì thế, rất ít ai có thể ăn được món này từ lần đầu tiên. Nếu bạn đã xem bộ phim “Gia đình là số 1” sẽ nhớ đến cảnh cô bé Heri đã sốc và khóc thét khi ăn nhầm miếng cá đuối Hongeo; và nằm ám ảnh trên giường cả ngày.

Nguồn gốc của món Hongeo

Hongeo được làm từ cá đuối tươi; đây là loài cá không có bàng quang hay thận. Do đó, khi chúng xử lý các chất thải của cơ thể sẽ dùng cách thấm qua lớp da và thoát ra ngoài. Vì thế, cá đuối càng bốc mùi hôi nặng thì càng tươi ngon và được yêu thích. Mặc dù như vậy nhưng khi lên men cá; axit uric trong chúng sẽ chuyển hóa thành amoniac có mùi giống mùi nước tiểu. Chất này đã tạo ra mùi khai đặc trưng; nhưng chúng giúp bảo vệ cá đuối tốt hơn. Thời xa xưa, khi chưa có tủ lạnh, người dân nơi đây đã nhận ra rằng việc lên men cá đuối sẽ giữ được độ tươi ngon của chúng ngay cả khi không cần ướp muối.

Quy trình chế biến món Hongeo

Để làm món này, cá đuối nguyên con được ủ trong rơm nhiều ngày. Kết quả là một món ăn có mùi nặng đến mức một số thực khách ví như mùi nhà vệ sinh

Cá đuối Hongeo - ẩm thực khiếp sợ cho thực khách Hàn Quốc

Để làm ra món cá đuối Hongeo ngon nhất thì việc lựa chọn cá là bước đầu tiên cũng là bước quyết định. Cá đuối càng có mùi hôi đặc trưng mới là loại cá ngon và dễ tạo món. Hiện nay, việc nhập khẩu cá đuối tại Hàn Quốc tăng mạnh với mức giá thấp; làm cho món ăn này ngày càng tiếp cận được nhiều người hơn. Đặc biệt, cá ở vùng biển Heuksando nổi tiếng có độ tươi ngon và đạt chất lượng cao nhất.

Chế biến Hongeo thực chất khá đơn giản và nhẹ nhàng. Cá sau khi làm sạch sẽ được bọc vào lớp cỏ khô rồi cho vào nồi đất sét. Sau đó, người đầu bếp sẽ đem cá đi lên men trong vài ngày để giữ được độ tươi. Hiện nay, việc lên men cá ngày càng phát triển; do đã áp dụng máy móc trong quá trình sản xuất. Chính vì thế, cá được lên men với số lượng lớn trong các kho lạnh; và được chuyển thành nhiều giai đoạn nhỏ. Khi cá đuối đạt đến mùi nặng nhất sẽ được đem ra thái thành miếng và ăn sống cùng một vài loại rau kèm theo.

Hương vị đặc biệt của cá đuối Hongeo

Cá đuối Hongeo là món ăn rất kén người thưởng thức. Tất nhiên, không phải người Hàn Quốc nào cũng có thể ăn được món này bởi mùi hôi của chúng quá nặng. Đối với những ai lần đầu thưởng thức cá đuối nên ăn kèm với rau sống, tỏi, kim chi, thịt ba chỉ,… để át mùi. Thậm chí, có những người phải nhắm mắt, bịt mũi ngay từ những miếng đầu tiên.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn Hongeo nhiều lần chắc chắn sẽ dễ gây nghiện. Món cá đuối có vị tươi sống đặc trưng của biển, thịt dai và có sụn cứng. Khi ăn cá nhiều lần cùng các món kèm theo sẽ đem đến hương vị tuyệt vời. Mặc dù chúng hơi khó ăn và gây mùi nặng trong lần đầu nhưng với những ai đã nghiện món ăn này thì chỉ cần ngửi thôi cũng muốn ngồi ngay vào và thưởng thức.

Công dụng tuyệt vời của cá đuối

Cá đuối Hongeo là một món ăn “khó nuốt” tuy nhiên nó vẫn được nhiều người tìm mua và săn đón. Thịt cá đuối rất giàu dinh dưỡng tốt cho người viêm tiết niệu hay bệnh viêm gan hoặc gặp các bệnh lý về xương, khớp. Trong đó, các chất như protein, lipid, calci, phospho, Fe, Na, Kali; vitamin A, B1, B2, P, C có ở mỗi gram cá đuối đủ cung cấp cho cơ thể năng lượng để làm việc một ngày thêm hiệu quả. Đặc biệt, cá đuối Hongeo còn được dùng làm thuốc đông Y, trị các chứng thấp nhiệt, huyết ứ, đau buốt các cơ. Do đó, món ăn này được nhiều người ưa chuộng nhất là với phái mạnh.

Cá đuối Hongeo - ẩm thực khiếp sợ cho thực khách Hàn Quốc

Nếu có cơ hội du lịch đến Hàn Quốc bạn đừng quên thưởng thức món cá đuối Hongeo này nhé. Đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong những chuyến đi của bạn. Đừng quên theo dõi các tin tức thế giới để biết thêm nhiều điều thú vị.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội