Cá Koi Nhật Bản và những điều thú vị

Cá Koi Nhật Bản và những điều thú vị

Cá Koi là biểu tượng cho sự may mắn và được người Nhật Bản tôn sùng làm quốc ngư. Cá Koi Nhật Bản thuần chủng hay cá Koi chuẩn nhập khẩu có màu sắc sặc sỡ; đường biên rõ ràng là loại có giá trị cao và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Từ Koi trong tiếng Nhật vừa có nghĩa là “chép” ; lại có từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Cá Koi hay chính xác hơn là cá chép Koi có tổ tiên là cá chép Nishikigoi của Nhật Bản.  Đây là một loài chép thường – cá chép thổ cẩm. Chúng đã được người Nhật thuần hóa, lai tạo nuôi trong hồ nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thú vị về cá Koi Nhật bản nhé.

Nuôi cá koi có một lịch sử lâu dài và ấn tượng

Cá koi là những gì bạn có thể gọi là một “tai nạn vui vẻ”. Vào những năm 1600, những người nuôi cá chép Nhật Bản bắt đầu nhận thấy có những con cá bất thường.

Hilstrom nói: “Những con cá koi phổ biến ngày nay thực sự là những giống cá chép cảnh đã được thuần hóa. Cá trắm đen có nguồn gốc từ Trung Quốc và lần đầu tiên được lai tạo; vì đột biến màu đỏ (được ghi nhận vào khoảng năm 720 sau công nguyên); ban đầu được phát triển thành nhiều giống cá vàng. Rồi các biến thể đầy màu sắc của cá trắm đen đã được hoàng đế và giới quý tộc Nhật Bản để mắt.”

Trong khi cá koi ban đầu được nuôi để bán; giống như tất cả các loài cá chép khác; người nông dân đã bắt đầu nuôi chúng làm vật nuôi vào những năm 1800; nhờ vẻ ngoài độc đáo. Vào những năm 1900, nông dân đã nhân giống cá koi ở Mỹ, Anh và Châu Âu. Đến những năm 1960, cá koi được coi là vật nuôi được thèm muốn trên toàn thế giới.

Cá Koi Nhật Bản và những điều thú vị

Hilstrom giải thích: “Người Nhật gọi cá chép sặc sỡ là nishikigoi; có nghĩa là ‘bện/thổ cẩm’. Những giống nishikigoi này được người phương Tây gọi là cá koi. Cá koi trở nên phổ biến ở Nhật Bản vào những năm 1820 và sau đó phổ biến trên toàn thế giới vào đầu những năm 1900 sau khi tham gia một cuộc triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản. Kể từ đó, nó đã trở thành loài cá nuôi phổ biến với nhiều biến thể màu sắc rực rỡ hơn.”

Cá koi không kén ăn

Có rất nhiều lý do để cá koi trở thành vật nuôi tuyệt vời; nhưng đây là một trong những lý do: Chúng không kén chọn thức ăn. Cá koi ăn tạp, từ ốc sên và côn trùng đến tảo và thực vật;  chúng thậm chí còn gặm trái cây.

Nhưng nếu bạn đang nuôi cá koi làm thú cưng hoặc bạn đã nhìn thấy chúng được trưng bày; bạn có thể biết rằng có thức ăn riêng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Thức ăn cũng được thiết kế nổi để cá trồi lên mặt nước kiếm ăn, khiến người xem thích thú ngắm nhìn.

Cá Koi Nhật Bản và những điều thú vị

Ngoài ra, “những vận động viên bơi lội xinh đẹp” này không ăn thường xuyên. Kodama nói: “Không cần phải cho chúng ăn trong nhiều tuần, chúng sẽ ăn tảo trên tường. Vì vậy, không giống như chó và mèo, bạn không phải lo lắng về chúng khi đi du lịch.”

Cá koi có nhiều màu sắc

Màu đỏ là màu đặc trưng của cá koi, nhưng đó không phải màu duy nhất. Thực tế có nhiều loại cá koi khác nhau với đủ màu sắc, bao gồm cam, vàng, đen, trắng và xanh lam. Kodama nói: “Có hơn một trăm giống koi, nhưng chúng đều là cùng một loài. Đều là cá chép, chỉ có ngoại hình khác nhau.”

Đây là những giống cá koi phổ biến:

Asagi: Chúng có cơ thể màu xanh lam hoặc màu chàm, màu đỏ ở vây ngực (được gọi là Motoaka).

Bekko: Tên của loài này có nghĩa là “mai rùa”, và bạn có thể tìm thấy chúng có màu đỏ, vàng hoặc trắng.

Cá bướm/Hirenaga/Longfin: Loại cá koi này được đặt tên như vậy vì sở hữu những chiếc vây duyên dáng, có hoa.

Kohaku: Đây đư là giống cá koi tiêu biểu nhất và được biết đến với hoa văn màu đỏ đặc trưng trên thân màu trắng.

Yamabuki: Những con cá nhuốm màu kim loại này trông giống như những mảnh vàng lấp lánh đang bơi. Chúng được cho là đại diện cho sự giàu có và thịnh vượng.

Cá koi khá bành trướng

Koi là loài cá khá lớn, cần nhiều không gian. Với sự chăm sóc thích hợp, cá koi có thể phát triển chiều dài từ 0,6-0,9 mét. Một số giống, như Chagoi, có thể lớn hơn, dài tới 1,2 mét.

Cá koi cũng không phải là loài nhẹ. Chúng thường có cân nặng khoảng 16 kg và các chuyên gia khuyên nên đổ đầy hồ với khoảng 1.893 đến 3.785 lít nước cho mỗi con koi trưởng thành.

Cá koi có thể gắn bó lâu dài

Hầu hết cá koi có tuổi thọ khoảng 20 đến 30 năm, và tin hay không thì tùy, người ta đã báo cáo rằng một số đã sống hơn 200 năm.

Bạn có thể huấn luyện cá koi

Các chuyên gia nói rằng bạn có thể huấn luyện cá koi ăn đồ trong tay bạn. Bắt đầu bằng cách ném thức ăn vào khi ngồi gần đó, nhưng không thò tay vào nước. Chúng sẽ từ từ thích nghi với sự hiện diện của bạn và bạn có thể tiến lại gần hơn, cuối cùng đủ gần để thò tay vào nước. Một khi chúng biết tay bạn không phải là mối đe dọa, chúng sẽ đến và ăn thức ăn từ trong tay bạn.

Cell rất vui khi mang lại kiến thức về du lịch và ẩm thực ở mọi nơi trên thế giới cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội