Công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam

Công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam

Các công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam. Là biểu tượng cho những giá trị tinh thần và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Những công trình nổi tiếng như: Cố đô Huế, thủ đô Hà Nội và Đà Nẵng. Hãy cùng Cell tìm hiểu về nội dung: Công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam.

Chùa Một Cột

Công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam

Chùa Một Cột tại thủ đô Hà Nội từng vinh hạnh được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận; là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” vào năm 2012. Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông xây dựng vào năm 1049; tính đến nay đã hơn 1000 năm tuổi. Chùa được nâng đỡ do hệ thống những thanh gỗ bên dưới; tất cả tạo thành bộ khung sườn kiên cố bên dưới chùa. Nhìn từ xa, chùa Một Cột như thể một đóa hoa sen vươn thẳng từ mặt hồ nhỏ hình vuông.

Thiết kế sơ khai của chùa Một Cột thời Lý gồm đài Liên Hoa; mỗi chiều 3m, mái cong dựng trên một cột hình trụ xây giữa hồ vuông. Chùa Một Cột đã được trùng tu nhiều lần. Chùa Một Cột hiện nay được xây dựng vào năm 1955; đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta; vẫn giữ chiều dài mỗi cạnh là 3m, bốn mái cong; bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Nét độc đáo nhất trong thiết kế kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa chỉ được đặt trên một cột đá duy nhất.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa nghệ thuật được xây dựng trên nền cũ của tòa lễ đài tại Quảng trường Ba Đình; nơi Bác đã đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Lăng được xây dựng không chỉ nhằm đáp ứng nguyện vọng được gặp cụ Hồ của nhân dân trên mọi miền đất nước; mà còn là ghi nhớ công ơn cứu nước và giải phóng dân tộc của Bác. Lăng gồm 3 lớp có chiều cao 21,6 mét, lớp dưới kết cấu dạng bậc thềm tam cấp; lớp giữa là trung tâm của lăng, bao gồm phòng thi hài; hành lang và cầu thang di chuyển, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp.

Khi đến thăm lăng Bác, du khách phải tuân theo các yêu cầu như ăn mặc chỉnh tề; không quay phim chụp hình và giữ trật tự. Lăng Bác mở cửa vào mỗi buổi sáng thứ ba, tư, năm; bảy và chủ nhật hàng tuần. Lăng Bác là địa điểm mà bất kỳ du khách nào khi đến Hà Nội cũng đều ghé thăm.

Công trình độc đáo cầu sông Hàn

Cầu sông Hàn là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công; và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 02 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7 mét, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

Vào khoảng 0 giờ 30 phút hằng ngày, phần giữa của cầu sẽ quay 90 độ quanh trục; nằm dọc theo dòng chảy của sông để mở đường cho tàu lớn giao thương; và quay về vị trí cũ vào khoảng 3 giờ 30 phút. Sự ra đời của cầu sông Hàn minh chứng cho nỗ lực sau bao năm phát triển kinh tế của thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, cầu sông Hàn không chỉ là phương tiện giao thông của người dân; mà còn thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của cầu về đêm.

Cầu Rồng

Công trình độc đáo về kiến trúc tại Việt Nam

Cầu Rồng từng là một trong 8 công trình và dự án xuất sắc nhất thế giới; được vinh danh bằng Giải thưởng lớn tại lễ trao Giải thưởng kỹ thuật xuất sắc (EEA) năm 2014. EEA được ví như giải Oscar của ngành kỹ thuật, do Hội đồng các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ trao tặng hàng năm để tôn vinh các dự án độc đáo nhất về thiết kế; cấu trúc, công năng cũng như những đóng góp của công trình với lợi ích cộng đồng.

Cầu Rồng có kiến trúc độc đáo với hình dáng con rồng vươn mình bay ra biển. Phần đầu và đuôi rồng được thiết kế theo phong cách rồng thời Lý.  Đây cũng chính là điểm nổi bật nhất trong thiết kế của cầu Rồng; vì hình tượng “con rồng cháu tiên” là tượng trưng cho cội nguồn của người Việt. Cầu Rồng cùng với cầu sông Hàn; luôn là hai điểm đến thu hút nhiều du khách nhất Đà Nẵng; bởi vì thiết kế kiến trúc tinh xảo, cũng như giá trị kinh tế – xã hội và kỹ thuật; mà hai chiếc cầu này mang đến cho người dân Đà Nẵng.

Công trình độc đáo Hoàng Thành Huế

Hoàng Thành được xây dựng năm 1804, nhưng mãi đến năm 1833; đời vua Minh Mạng mới hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện với khoảng hơn 100 công trình. Nhằm bảo vệ an toàn cho nhà vua, xung quanh Hoàng Thành được bao bọc bởi các hào sâu. Hoàng Thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề khoảng 600 mét; xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, có 4 cửa để ra vào: Cửa chính (phía Nam) là Ngọ Môn; phía Đông có cửa Hiển Nhơn, phía Tây có cửa Chương Đức, phía Bắc có cửa Hòa Bình.

Hoàng Thành Huế tượng trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây; xung quanh Hoàng Thành là hàng loạt những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp và mang đậm chất Huế; như núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, cồn Giã Viên, cồn Bộc Thanh.

Tổng thể kiến trúc Hoàng Thành không những giàu giá trị nghệ thuật về qui hoạch; kiến trúc, mà đây còn là hệ thống hoàng cung còn lại duy nhất tại Việt Nam; đại diện hữu hình cho thời đại phong kiến nước ta. Với các bạn trẻ yêu kiến trúc; Hoàng Thành Huế là nơi các bạn không nên bỏ lỡ khi đến thăm cố đô Huế; vừa tận hưởng cảm giác dạo bước trong Hoàng Thành; cảm nhận những lắng đọng của vết thời gian vừa giúp hiểu thêm về lịch sử nước nhà.

Trên đây là những công trình độc đáo của khu vực Đông Nam Á về kiến trúc và nghệ thuật.

 

Nguồn: mytour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội