Campuchia tín ngưỡng và các phong tục tập quán nơi đây

Campuchia tín ngưỡng và các phong tục tập quán nơi đây

Campuchia là một đất nước giàu văn hóa và phong tục, đặc biệt văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ đặc biệt là Hindu giáo và Phật giáo. Con người và truyền thống nơi đây rất được lòng người, chiếm được trái tim của du khách. Bởi sự thân thiện và nhiệt tình của người dân ở đây

Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ đặc biệt là Hindu giáo và Phật giáo. Suốt chiều dài lịch sử của Campuchia các luồng tư tưởng tôn giáo này chi phối. Cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.

Từ những công trình kiến trúc nguy nga lộng lẫy nổi tiếng thế giới như quần thể Angkor. Di sản văn hóa thế giới cho đến các kiến trúc nhà ở, trường học. Từ những điệu nhảy truyền thống trong các ngày lễ hội trọng đại của quốc gia. Cho đến những bài hát ru con ngủ của các bà các mẹ cũng đậm đà “hương vị” của tôn giáo.

Bên cạnh những nét văn hóa du nhập từ Ấn Độ. Trung Hoa qua tư tưởng tôn giáo thì người dân Campuchia cũng có những nét văn hóa riêng rất đặc sắc. Rất “Campuchia” tạo nên một thứ văn hóa vừa quen, vừa lạ, rất gần gũi nhưng cũng rất lạ lẫm với du khách.

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Tín ngưỡng

Campuchia là một trong những đất nước mà người dân có một niềm tin vào tôn giáo mạnh mẽ nhất và tuyệt đối nhất trên thế giới này. Tôn giáo du nhập vào Campuchia từ rất sớm. Đạo Hindu có mặt tại Campuchia từ thời kỳ sơ khai và nhanh chóng đã chiếm được sự tín ngưỡng của người dân Campuchia.

Cho đến thế kỷ thứ VII thì đạo Phật du nhập vào đất nước. Của những con người có bản chất hiền lành này và nhanh chóng trở thành quốc giáo. Với trên 90% người dân Campuchia là Phật tử. Và cũng từ đó đến nay đạo Phật ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân. Campuchia từ các chuẩn mực đạo đức xã hội cho đến cách ứng giữa các thành viên trong gia đình.

Những đóng góp của Phật giáo đối với đất nước Campuchia

Vì lợi ích của bản thân đạo Phật và sau đó là lợi của quốc gia. Cho nên Phật giáo đã hợp tác với vương quyền. Trở thành một công cụ hiệu lực cho việc thống nhất tư tưởng của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á. Với tất cả sự nỗ lực không mệt mỏi trong hoạt động của mình. Phật giáo trong thời kỳ hưng thịnh của các vương triều Đông Nam Á.

Điển hình như đất nước Campuchia đã tôn Phật giáo lên địa vị độc tôn và với vai trò đó. Nó đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố quốc gia thống nhất. Vun đắp sự đoàn kết nội bộ giai cấp cầm quyền. Thậm chí đóng góp phần lựa chọn cả những con người ngồi trên ngai vàng của vương quốc. Đồng thời cũng để lại nhiều dấu ấn đến nhiều mặt văn hóa – xã hội như văn học, nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc, luật pháp. . . .

Campuchia tín ngưỡng và các phong tục tập quán nơi đây

Phật giáo ở Campuchia

Phật giáo đã gắn liền với sự hưng vong của vương quốc Campuchia. Khi quốc gia cường thịnh. Phật giáo được phát triển đến đỉnh cao, còn khi độc lập chủ quyền đã bị mất thì Phật giáo cũng chịu chung số phận với đất nước. Sự có mặt của Phật giáo Campuchia đã góp phần quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa riêng của nước nhà.

Ngôi chùa ngoài việc là trung tâm văn hóa của bản làng. Mà còn là nơi bảo vệ nền văn hóa lâu đời của dân tộc. Bảo vệ và xây dựng vẻ đẹp cho cuộc sống mọi người, từ thời Phù Nam đến Chân Lạp, Angkor.v.v… Ngày nay, Phật giáo vẫn là nền tảng văn hóa – xã hội của đất nước Campuchia nói riêng và cả Đông Nam Á nói chung.

Gặp gỡ và chào hỏi

Người Campuchia có rất nhiều cách chào hỏi, phụ thuộc vào mối quan hệ, thứ bậc và tuổi tác giữa người với người. Cách chào hỏi truyền thống là cuối người cùng với động tác chắp tay trước ngực (tương tự như động tác đặt tay khi cầu nguyện của Phật giáo).

Một người muốn thể hiện sự kính cẩn với người đối diện sẽ cúi người thấp hơn và chắp tay ở vị trí cao hơn. Đối với người ngoại quốc, người dân Campuchia cũng dùng cách bắt tay. Tuy nhiên, phụ nữ nước này vẫn dùng cách chào truyền thống đối với khách.

Nguyên tắc ứng xử khi chào hỏi ở nước này rất đơn giản: đáp lại tất cả những lời chào mình nhận được. Ở Campuchia, để gọi người khác một cách lịch sự và kính trọng. Người ta thường thêm từ “Lok” đối với đàn ông và “Lok Srey” đối với phụ nữ trước họ hoặc  họ và tên đầy đủ.

Tặng quà

Campuchia tín ngưỡng và các phong tục tập quán nơi đây

Người Campuchia chỉ thường tặng quà cho nhau vào dịp tết cổ truyền của dân tộc (Chaul Chnam). Không giống các nền văn hóa khác, người dân Campuchia không tổ chức sinh nhật và sinh nhật không được coi là một dịp kỷ niệm đáng nhớ giống người phương Tây. Rất nhiều người ở thế hệ trước thường không nhớ chính xác ngày sinh của mình.

Khi được mời đến nhà bạn bè hoặc người khác dự tiệc. Người dân thường mang theo một số món quà nhỏ. Tránh tặng dao. Quà tặng thường được gói cẩn thận trong những tờ giấy gói quà đầy màu sắc. Nên dùng cả hai tay khi trao quà. Không được mở quà ngay sau khi nhận.

Ăn uống

Cách ứng xử tại bàn ăn của người Campuchia khá trang trọng. Nếu bạn không nắm chắc về những điều nên hay không nên làm tại bàn ăn cùng với người dân nước này, thì cách đơn giản nhất là làm theo những người bên cạnh;

Khi được mời đến dự bất cứ bữa ăn nào, hãy chờ cho đến khi bạn được xếp chỗ để tránh phạm phải những quy tắc sắp xếp theo tôn ti trật tự. Người lớn tuổi nhất thường là người ngồi vào bàn ăn đầu tiên. Tương tự như thế đây cũng là người sẽ bắt đầu ăn trước tiên. Tuyệt đối không nói chuyện làm ăn hay kinh doanh trong những dịp như thế này.

Nguồn: songv.vinhphuc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội