Công trình nổi tiếng ở Lào

Công trình nổi tiếng ở Lào

Công trình nổi tiếng ở Lào có những lối kiến trúc chịu ảnh hưởng của Phật Giáo thượng tọa độ. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 công trình tiêu biểu nhất. Lào – đất nước Triệu Voi (Vạn Tượng) là một quốc gia không giáp biển duy nhất của khu vực Đông Nam Á. Nền văn hóa nước láng giềng này chịu ảnh hưởng của Phật giáo thượng tọa độ và được phản ánh rõ nét trong ngôn ngữ, nghệ thuật, văn hóa và đặc biệt là kiến trúc. Hãy cùng Cell tìm hiểu về nội dung: Công trình nổi tiếng ở Lào.

Giới thiệu

Lào là nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa độc đảng, theo chủ nghĩa Marx và do Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cầm quyền. Thủ đô của Lào, đồng thời là thành phố lớn nhất, là Vientiane. Các thành thị lớn khác là Luang Prabang, Savannakhet, và Pakse. Đây là một quốc gia đa dân tộc, người Lào chiếm khoảng 60% dân số, họ chủ yếu cư trú tại vùng thấp và chiếm ưu thế về chính trị và văn hoá. Các dân tộc Môn-Khmer, H’Mông và dân tộc bản địa vùng cao khác chiếm khoảng 40% dân số và sống tại khu vực đồi núi.

 

Công trình nổi tiếng ở Lào

Công trình nổi tiếng – Wat Xayaphoum

Savanakhet được ví như Sài Gòn của Việt Nam với sự phát triển và tầm ảnh hưởng của nền kinh tế nên đây cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua. Tại đây không có nhiều thắng tích lừng danh như ở thủ đô Viêng Chăn hay cố đô Luang Prabang nhưng Wat Xayaphoum là một ngoại lệ. Wat Xayaphoum là ngôi chùa lớn và cổ nhất của Savannakhet và cả phía Nam Lào. Ngôi chùa cổ này nổi tiếng như một như một ngôi trường Phật học Phạn ngữ đào tạo tăng sĩ đề nhị cấp.

Wat Xayaphoum là một ngôi chùa cổ kính, nguy nga nằm trong lòng thủ phủ Savanakhet. Công trình này được sung tạo từ năm 1542, với một tăng đoàn hơn 200 vị. Nơi đây nổi danh là trường Phật học Phạn ngữ đào tạo tăng sĩ đệ nhị cấp và là một điểm đến nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào đến Savanakhet đều muốn ghé thăm. Kiến trúc nguy nga, đồ sộ, chùa Wat Xayaphoum nằm trong lòng thủ phủ Xavanakhet chính là một trong những điểm tham quan thu hút du khách khắp nơi trên thế giới.

Công trình nổi tiếng ở Lào

Công trình nổi tiếng – Bảo tàng quốc gia Lào

Sơ lược

Bảo tàng quốc gia Lào là địa điểm vô cùng ý nghĩa đối với những di sản có giá trị với lịch sử; văn hóa của dân tộc Lào. Khi đến với bảo tàng quốc gia Lào; bạn có thể chiêm ngưỡng được nhiều cảnh đẹp cũng như những kỷ vật rất ý nghĩa. Không gian của bảo tàng quốc gia Lào cũng khiến cho nhiều người phải trầm trồ; bởi vẻ đẹp của những cây thốt nốt cao vút ở 2 bên đường. Vườn thượng uyển xinh đẹp với cây lạ, hoa quý cùng thềm nhà lát đá cẩm thạch trắng; mát lạnh giữa nắng trưa sẽ khiến bạn có được những bức ảnh check in tuyệt đẹp.

Kiến trúc

Ở phía tầng trên của bảo tàng, bạn sẽ thấy có những cuộc triển lãm; mô tả lịch sử hỗn loạn hiện đại cùa Lào từ cuộc xâm lược Xiêm La và thời kỳ Pháp thuộc; cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ đã từng xuất hiện trên đất nước Việt Nam. Bảo tàng quốc gia Lào nằm trong dinh thự của thống đốc Pháp cũ; được xây dựng vào năm 1925. Trước đây tên của bảo tàng là Bảo tàng cách mạng Lào; nhưng giờ nó được đổi tên gọi là bảo tàng quốc gia Lào hoặc bảo tàng lịch sử quốc gia Lào.

Đến với bảo tàng quốc gia Lào, bạn có thể khám phá và chiêm ngưỡng được rất nhiều những kỷ vật cổ; đồng thời cũng có được những hiểu biết nhất định; về lịch sử phát triển của người dân Lào. Những bộ sưu tập của bảo tàng vẫn tiếp tục tăng số lượng; và bao gồm từ thời tiền sử đến thời hiện đại cho đến ngày nay; kể cả cuộc xâm lược của quân Xiêm, thời kỳ thuộc địa pháp và chiến tranh Việt Nam.

Công trình nổi tiếng ở Lào

Công trình nổi tiếng – Chùa Wat Ong Theu

Sơ lược

Thủ đô Viêng Chăn luôn nổi tiếng với những di tích lịch sử vô cùng độc đáo có từ rất lâu đời. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến không làm bạn thất vọng. Chùa Wat Ong Theu (nghĩa là ngôi chùa Tượng lớn) nằm trên đường Sethathirath; là điểm đến thu hút du khách bởi bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Viêng Chăn.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có trường Phật giáo Sangha; nơi các nhà sư từ khắp nơi ở Lào thường xuyên về đây để học tập về đạo Phật. Wat Ong Theu là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất ở Lào. Nó được xây dựng vào giữa thế kỷ 16; nhưng người ta nói rằng địa điểm của Wat Ong Theu; đã được sử dụng làm nơi thờ cúng từ thế kỷ thứ 3. Tòa nhà ban đầu đã bị phá hủy trong chiến tranh; và Wat Ong Teu mà bạn thấy bây giờ đã được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 20.

Công trình nổi tiếng ở Lào

Kiến trúc

Bên trong các bức tượng của ngôi chùa; bạn sẽ tìm thấy hai vị Phật đứng được kết nối với nền tảng của họ. Được xây dựng từ nhiều loại vật liệu; chủ yếu bằng đồng và ngồi trên bệ vàng; các bức tượng đưa ra một cái nhìn cao chót vót trong quần thể đền thờ; vì tầm quan trọng của Đức Phật trong đức tin; chỉ có điều tự nhiên khi thấy rằng các bức tượng sẽ hiển thị nổi bật cho tất cả du khách vào khu vực đền.

Wat Ong Theu được bao quanh bởi bốn ngôi đền: Wat Inpeng ở phía bắc, Wat Mixay ở phía nam; Wat Haysok ở phía đông và Wat Chan ở phía tây. Nó được đặt theo tên của một tượng phật bằng đồng khổng lồ (ongteu) trong sim (phòng phong chức). Đó là lý do tại sao nó được gọi là “Đền thờ Phật nặng”. Nó cũng được biết đến với mặt tiền bằng gỗ chạm khắc đẹp.

Công trình nổi tiếng – That Luang

Sơ lược

That Luang tọa lạc ở cuối con đường Lane Xang – Di sản văn hóa thế giới; và là một trong những biểu tượng của đất nước Vạn Tượng. Ngoài ra, That Luang còn được in trên tiền giấy và quốc huy của Lào. Công trình Phật giáo này được xây dựng từ năm 1566 trên phế tích của ngôi đền Ấn Độ thế kỉ 13; và đây cũng chính là tháp xá lị lớn nhất và đẹp nhất ở Lào. Hàng năm, vào trung tuần tháng 11 nơi đây đều diễn ra lễ hội lớn; mang tính chất quốc gia đó chính là lễ hội That Luang. Du khách đừng bỏ lỡ lễ hội này nếu như ghé thăm đất nước Triệu Voi nhé.

Kiến trúc That Luang mang đậm phong cách văn hóa và bản sắc Lào; và đã được công nhận là biểu tượng quốc gia của Lào. Truyền thuyết về That Luang của người Lào kể lại rằng; vào năm 236 Phật lịch (thế kỷ thứ III TCN); có năm nhà sư người Lào sau khi học xong ở Ấn Độ trở về quê hương; đã theo chiếc xương đầu gối của Đức Phật. Năm nhà sư tới mường Viêng Chăn và thuyết phục châu mường cho dựng tháp để cất giữ xá lỵ Phật.

Kiến trúc

Trung tâm That Luang là một tòa tháp cao 45 mét, được dát vàng rực rỡ. Đế của khối tháp là một đài sen hình vuông đang nở tung những cánh vàng ra bốn phía. Trên đài sen là bệ cao hình vuông có cấu trúc khá phức tạp. Chân bệ là những nấc vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn; hơi ngả ra ngoài làm chỗ đứng vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên. Bao quanh tháp lớn là hàng chục tháp phụ, cũng được sơn thiếp vàng.

Công trình nổi tiếng ở Lào

Công trình nổi tiếng – Talat Sao

Sơ lược

Nằm ở góc đường phía Đông giữa đường Lane Xang và Khu Vieng – trung tâm thủ đô Viêng Chăn, chợ Sáng Talat Sao mở cửa từ 7h00 đến 16h00 hàng ngày. Đây được coi là điểm thu hút du khách đến tham quan, mua sắm ở thủ đô Lào. Trong chợ có vô số cửa hàng nhỏ, nhà hàng, những quầy bán trái cây, rau, trang sức, lụa, đồ thủ công mỹ nghệ, dụng cụ âm nhạc, đồ điện tử, đồ gia dụng… Nơi đây tập trung hàng hóa mang bản sắc văn hóa Lào, bạn sẽ dễ dàng mua được những món đồ ưng ý để làm quà cho bạn bè và người thân.

Chợ Sáng Talat Sao là một thị trường nơi hoạt động mua bán diễn ra hàng ngày, và cũng là thị trường lớn nhất tại Lào. Khi đến với thủ đô Viêng Chăn, du khách đảm bảo nên ít nhất có một chuyến viếng thăm tới nơi đây. Chợ Sáng Talat Sao kết hợp 2 trải nghiệm mua sắm rất khác nhau ngay tại một vị trí trung tâm, nơi cái cũ và cái mới của Viêng Chăn tạo thành một sự kết hợp thú vị.

Kiến trúc

Trung tâm chợ chia thành 2 phần riêng biệt hẳn với nhau; khu trung tâm thương mại có điều hòa không khí (trung tâm duy nhất ở Lào); là nơi tốt nhất để du khách tham quan tìm kiếm đồ điện tử; dụng cụ thể thao và đồ trang sức. Trong khi đó, chợ Sáng vẫn còn khá nguyên sơ; bày bán tràn lan với hàng xà phòng sản xuất hàng loạt; áo phông rẻ tiền, đồ trang sức và các mặt hàng lưu niệm khác. Ở Chợ sáng, du khách có thể mua được nhiều thứ với mức giá rất rẻ; nhưng cũng có thể bị choáng ngợp với nơi bán mọi thứ phục vụ cho cuộc sống của người dân địa phương hàng ngày.

Trên đây là 5 công trình nổi tiếng và tiêu biểu nhất ở Lào. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc khi đặt chân đến tham quan nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội