Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam

Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam

Công viên địa chất Đắk Nông là một công viên địa chất có diện tích 4.760 km². Trải dài trên địa bàn 5 huyện: Krông Nô. Cư Jút. Đắk Mil. Đắk Song. Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông, Việt Nam.

Với khoảng 65 điểm di sản địa chất. Địa mạo. Bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m. Các miệng núi lửa. Thác nước…. Công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học. Nhiều nét độc đáo về văn hóa. Địa chất. Tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Tổng quan công viên địa chất Đắk Nông

Vùng đất Đắk Nông cách đây 140 triệu năm vẫn còn nằm dưới đáy biển. Các dấu tích còn tồn tại đến ngày nay là đá trầm tích. Hóa thạch cúc đá và nhiều loại hóa thạch khác. Về sau. Do các vận động kiến tạo của lớp vỏ Trái đất. Nơi đây được nâng lên cao. Trở thành đất liền và xuất hiện các núi lửa. Dung nham từ các đợt phun trào của núi lửa đã bao phủ đến một nửa diện tích của vùng đất này. Hình thành nên vùng đất đỏ bazan rộng lớn trù phú. Màu mỡ.

Cho đến cách đây 10.000 năm. Núi lửa vẫn còn hoạt động ở khu vực này. Tạo nên hệ thống hang động núi lửa độc đáo. Đồ sộ nhất Đông Nam Á. Đặc biệt. Nhiều dấu tích cư trú của người tiền sử có niên đại hàng chục nghìn năm đã được tìm thấy trong các hang động này.

Đắk Nông cũng là quê hương của ba dân tộc bản địa là người Mạ. Người M’Nông và người Êđê. Sau năm 1975. Một bộ phận người dân ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã di cư đến Đắk Nông lập nghiệp. Biến nơi đây thành vùng đất đa sắc màu văn hóa của hơn 40 dân tộc. Bên cạnh đó. Đắk Nông còn là một phần của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2005. Trong đó đáng chú ý nhất là việc phát hiện bộ đàn đá cổ chế tác từ đá bazan có niên đại ba nghìn năm. Một trong số những nhạc cụ cổ nhất của nhân loại.

Công viên địa chất Đắk Nông

Hình thành

Công viên địa chất này được UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thành lập vào tháng 12 năm 2015 với mục tiêu bảo tồn di sản và phát triển bền vững kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 7 tháng 7 năm 2020. Ủy ban chương trình và quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục. Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua quyết định của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu công nhận Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên địa chất toàn cầu.

Công viên địa chất toàn cầu

Ngày 7-7. Ủy ban chương trình và quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục. Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua quyết định của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu công nhận Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên địa chất toàn cầu. Với quyết định này. Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ ba ở Việt Nam. Sau Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) và Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).

Đắk Nông được thành lập năm 2015. Thời gian vừa qua. Các bộ. Ngành liên quan. Trong đó có Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam. Viện Khoa học địa chất và khoáng sản. Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhất là UBND tỉnh Đắk Nông. Cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế phối hợp nghiên cứu các giá trị nổi bật về địa chất. Địa mạo và đa dạng sinh học. Trên cơ sở đó xây dựng và đệ trình hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông lên UNESCO vào tháng 11- 2018.

Công viên địa chất Đắk Nông

Giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học

Với khoảng 65 điểm di sản địa chất. Địa mạo. Bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m. Các miệng núi lửa. Thác nước….Đắk Nông. Từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học. Nhiều nét độc đáo về văn hóa. Địa chất. Tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Các cơ quan liên quan sẽ triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường. Bảo tồn thiên nhiên. Sử dụng hợp lý tài nguyên. Giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất. Đa dạng sinh học. Văn hóa. Lịch sử. Truyền thống dân tộc. Song song phát triển kinh tế – xã hội. Chú trọng phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội