Đặc sản ẩm thực Quảng Nam

Đặc sản ẩm thực Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam nằm tại khúc ruột miền Trung, nơi đây không chỉ nổi tiếng với các địa danh Tam Kỳ hay Hội An. Mà còn thu hút bởi các đặc sản cực kỳ phong phú chỉ có tại Quảng Nam. Khi đến tham quan Quảng Nam, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản Quảng Nam. Làm quà đậm đà hương vị, níu chân du khách mà bất kỳ ai khi rời khỏi nơi đây đều nhớ mãi.

Hội kỷ lục gia Việt Nam vừa công bố sáu món ăn của Quảng Nam vào Top 100 món ăn đặc sản; đặc sản quà tặng Việt Nam. Ba món ăn được xếp vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 gồm, mì Quảng, bê thui Cầu Mống và cơm gà Hội An. Hôm nay cell sẽ giới thiệu tới các bạn các món ăn đặc sản tại Quảng Nam nhé.

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng bậc nhất Quảng Nam. Không một con phố, ngõ ngách nào mà không bán mì Quảng. Khi đến đây du khách không thưởng thức món này thì thật là đáng tiếc. Chắc hẳn không có người dân xứ Quảng nào không biết nấu mì tại nhà. Việc nấu và thưởng thức mì Quảng trở thành thói quen thường xuyên trong mỗi gia đình.

Sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành sợi, mềm, dai. Nước dùng đa dạng, chế biến nhiều nguyên liệu khác nhau như: gà, lươn, cá lóc, ếch, bò, tôm, cua… Ăn mì Quảng thì không thể thiếu cái bánh tráng nướng, ớt, chanh, hạt đậu phộng. Chén nước mắm nguyên chất, rau sống đi kèm. Rau sống được chuẩn bị cầu kỳ, cần tới 9 loại rau sống. Rau muống chẻ, giá, cải cay, bắp chuối…Có lẽ vậy mà khi ăn mì không có cảm giác bị ngán, khô. Mặc dù ít nước dùng, mì mang đậm hương vị xứ Quảng, làm nức lòng du khách.

Cao lầu

Đặc sản ẩm thực Quảng Nam

Cao lầu Hội An có 1 vài nét tương đồng với mì Quảng nhưng được chế biến công phu hơn nhiều. Tinh túy của món cao lầu là sợ mì vàng, giòn được chế biến công phu. Phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Tràm để ngâm gạo, nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ. Nổi tiếng mát lạnh và độ không phèn. Cao lầu không cần nước lèo mà thay vào đó là thịt xíu, nước xíu rưới lên, tép mỡ.

Rau sống ăn kèm với cao lầu rất đơn giản chỉ gồm 2 loại là cải non và rau đắng. Để điểm thêm cho món ngon, người ta thêm một chút da heo hoặc miếng cao lầu khô thái vuông chiên giòn. Ngoài ra để có thêm một chút hương vị giống mì Quảng. Người ta thêm một ít đậu phộng giã nhỏ. Khi ăn cao lầu cho cảm giác giòn tan của sợi mì cùng các vị ngọt, chua, cay, đắng, chát của rau sống quyện với tép mỡ giòn tan.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Ngoài mì Quảng, cao lầu thì khi đến Quảng Nam du khách không được bỏ lỡ. Món bánh tráng cuốn thịt heo cầu kỳ độc đáo có nguồn gốc ở chính nơi đây.  Bánh tráng muốn dẻo, dai, thơm ngon thì phải chọn bánh tráng Đại Lộc chính hiệu. Bánh tráng gồm 2 loại là bánh tráng khô và bánh tráng nước. Bánh tráng khô hay còn gọi là bánh tráng lề có độ dai vừa phải dùng để cuộn. Không mỏng như bánh đa nem của người Bắc cũng không quá dày như một số địa phương khác.

Bánh tráng ướt là bánh tráng xong sử dụng luôn trong ngày, không phơi khô. Thịt heo ở đây là thịt ba chỉ hoặc thịt có mỡ hai đầu. Tiếp theo không thể không nhắc đến rau sống để cuộn cùng. Nếu rau sống được ăn là của làng rau Trà Quế ở Hội An thì có lẽ thật tuyệt vời.

Rau sống được chọn là cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát… Thuộc loại tươi non và không thể thiếu bắp chuối sắc mỏng, rau muống chẻ. Và cuối cùng là thứ không thể thiếu góp phần dậy nên hương vị khi ăn đó là bát nước chậm đậm chất xứ Quảng. Đặc biệt là nên thêm ớt xanh vào bát nước chấm. Sau đó thưởng thức cùng bát nước mắm thơm nồng và còn nguyên màu vàng sóng sánh.

Bánh tổ

Đặc sản Quảng Nam

Bánh tổ – Hương vị tết Quảng Nam. Theo như truyền thuyết kể lại, bánh tổ là do mẹ Âu Cơ làm ra phát cho trăm con ăn dọc đường khi lên núi, xuống biển. Cũng có chuyện kể lại bánh tổ xuất hiện vào cuối thể kỷ XVIII thời Quang Trung. Khi nhà vua tiến quân ra Bắc dẹp quân Thanh đã làm bánh này để đảm bảo lương thực dọc đường đi.

Bánh tổ được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Nguyên liệu ban đầu phải được chọn lọc phải là loại hảo hạng nhất để làm được bánh vừa dai vừa dẻo, vị ngọt thanh. Chứ không phải ngọt lịm. Bánh có hình chiếc bát được bọc quanh một lớp lá chuối. Không gọi là chiếc bánh tổ mà gọi là ổ bánh tổ.

Rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào là loại rượu bạn sẽ thấy có ở khắp nơi khi đến Hội An. Rượu Hồng Đào xuất hiện vào cuối thế kỷ XX. Rượu có màu hồng, có mùi thơm đặc trưng, dùng trong lễ hợp cẩn. Khi đưa ly rượu lên kề môi, hương thơm khiến ta không cưỡng lại được. Như thể nếu không uống thì nó sẽ bay đi mất. Khi rượu chạm vào lưỡi, vị cay nồng tỏa ra. Khi xuống đến cổ họng có vị ngọt vương vấn như thúc giục ta uống thêm nữa rổi thêm nướng, không rời ra được.

Rượu Hồng Đào không chỉ để uống mà còn chứa bao cảm xúc, tình cảm sâu sắc với người xưa. Đó là lời nhắc tình quê hương, lời thề son sắt, sâu lắng. Dù ở đâu thì rượu Hồng Đào vẫn luôn sóng sánh ý tình, dạt dào trong từng hương rượu.

Nem nướng

Nguyên liệu làm món này rất đơn giản chỉ là thịt heo quê hương. Đa phần là thịt nạc, chỉ cho bám thêm một xíu mỡ. Khi nướng phần mỡ chảy ra, nem được ủ vừa chín tới tỏa ra hương thơm lôi cuốn. Món nem nướng này cũng là món ăn ưa thích của các du khách khi đến xứ Quảng. Chỉ cần một bếp than hồng là đã có thể có được món nem thơm ngon để nhậu cũng chén rượu thơm nồng.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội