Đêm đập phá lạ mắt trong phong tục lễ cưới truyền thống ở Đức

Đêm đập phá lạ mắt trong phong tục lễ cưới truyền thống ở Đức

“Đêm đập phá” là một phong tục đã có truyền thống từ thời kỳ cổ đại và được cô dâu & chú rể cùng tổ chức vào buổi tối trước lễ cưới. Trong đám cưới truyền thống Đức, bạn bè và gia đình của cô dâu, chú rể sẽ cùng nhau đập vỡ bát đĩa. Sau đó, cặp đôi mới cưới phải dọn dẹp mớ hỗn độn đó. Người dân ở đây quan niệm bằng cách này. Cô dâu và chú rể có thể học cách giúp đỡ và đồng hành cùng nhau trong những thời điểm khó khăn

Người thân đến dự đám cưới sẽ cùng nhau đập vỡ những chiếc đĩa, chén, bát… để cô dâu. Chú rể dọn dẹp trong Polterabend – một tập tục truyền thống của người Đức.

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Đêm đập phá văn hóa truyền thống lâu đời

Nước Đức là một nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Văn hóa đọc là một đặc trưng của nước Đức. Nói đến văn học Đức người ta nghĩ ngay đến Goethe và Schiller, 2 nhà văn, nhà thơ lớn nhất của Đức. Nước Đức là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, được xem như cái nôi của văn hóa châu Âu.

Về lịch sử và nghệ thuật nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật. Những ai từng đến nước Đức đều khá ấn tượng với các phong tục tập quán nơi đây. Một phong tục khá thú vị của người Đức là Polterabend – là một tập tục truyền thống của người Đức.

Quy tắc khi tham gia lễ cưới

Trước lễ cưới, bạn bè, người thân của cô dâu chú rể được mời đến dự Polterabend. Quy tắc khi tham dự Polterabend là mỗi người sẽ mang theo những vật dụng trong nhà như bát, chén, đĩa được làm từ gốm, sứ… Ngoại trừ những đồ bằng thủy tinh mang đến lễ cưới.

Tuy nhiên, những món đồ nói trên không phải mang đến tặng trao tay cho cặp phu thê mới cưới, mà những món đồ gốm sứ đó sẽ được các khách mời ném xuống đất cho nó vỡ tan tành. Lúc này, cô dâu và chú rể sẽ là những người phải quét dọn những mảnh vỡ.

Ý nghĩa của việc đêm đập phá

Phong tục đập vỡ những món đồ mừng cưới này của người Đức. Mang ý nghĩa là vĩnh biệt cuộc sống cũ và bắt đầu một cuộc sống mới sau khi cưới. Cũng có ý kiến cho rằng đó là hành động phòng ngừa trong tương lai. Nghĩa là khi xảy ra “chiến tranh” giữa hai người, cặp vợ chồng không cần đập thêm bát đĩa nữa.

Lạ mắt với phong tục đêm đập phá trong lễ cưới truyền thống ở Đức

Theo đó, số lượng những chiếc bát, đĩa bị đập vỡ trước lễ cưới càng nhiều. Và cô dâu cùng chú rể phải dọn dẹp hết số đĩa vỡ càng lớn thì sự lành lặn trong quan hệ vợ chồng càng bền vững. Đồ vật vỡ hết tượng trưng cho sự đổ vỡ. Ném hết sự đổ vỡ đi chỉ còn lại sự lành lặn trong quan hệ vợ chồng.

Tập tục kỳ lạ mang văn hóa truyền thống

Lạ mắt với phong tục đêm đập phá trong lễ cưới truyền thống ở Đức

Nguồn gốc của tập tục quái lạ này không rõ bắt nguồn từ khi nào và ở khu vực nào. Nhưng tựu chung người ta cho rằng những âm thanh do bát đĩa vỡ tạo ra sẽ đại diện cho những xung đột của vợ chồng trong tương lai. Những khó khăn mà họ phải đối mặt trong cuộc sống hôn nhân. Nghi thức dọn dẹp đồ đổ vỡ của cô dâu chú rể nhằm giúp cho họ sẵn sàng đối mặt. Với các khó khăn và cầu chúc cho họ cuộc sống hạnh phúc.

Việc cưới hỏi là một việc lớn, thiêng liêng của đời người nhằm thể hiện sự gắn kết giữa hai người yêu nhau mà còn là một dịp nghi lễ long trọng. Do đó, các nghi thức đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và đậm chất văn hóa con người, vùng miền. Tập tục truyền thống Polterabend là một trong nhiều nét đặc trưng truyền thống đặc biệt. Và khác lạ trong nghi thức cưới hỏi của người Đức, mang ý nghĩa văn hóa to lớn.

Tuy tục Polterabend chỉ là một phần nhỏ trong đám cưới. Nhưng đóng vai trò khá quan trọng và không thể thiếu trong một đám cưới truyền thống của đất nước có bề dày văn hóa như Đức.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội