Di tích lịch sử mang một ý nghĩa lịch sử riêng

Di tích lịch sử mang một ý nghĩa lịch sử riêng

Di tích lịch sử là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật; bảo vật quốc gia thuộc công trình; địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Có một số nơi dược tu sửa nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng .

Đây là các công trình hay địa điểm gắn với sự kiện lịch sử tiêu biểu trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước như Đền Hùng, Đền Cổ loa… Cũng có thể là những công trình, những địa điểm gắn với thân thế, sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân của đất nước

Di tích lịch sử là dấu vết của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất có ý nghĩa về mặt văn hóa và lịch sử. Mỗi di tích là một dấu ấn của từng triều đại vua chúa.

Hãy cùng Cell tìm hiểu về chủ đè này nhé; chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quý bạn đọc.

Chiến khu Tân Trào

di tích lịch sử

Chiến khu Tân Trào là khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng.

Đây là nơi Ðảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13 tháng 8 năm 1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16 tháng 8 năm 1945. Thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh.  Bầu ra một chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch và quân giải phóng Việt Nam làm lễ ra quân.

Tân Trào là tên mới, được hợp nhất từ hai xã Tân Lập và Hồng Thái vào năm 1945 (trước đây còn gọi là Kim Long và Kim Châu).

Chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh  hay chùa Tháp là một ngôi chùa ở thôn Tức Mạc, nằm cách thành phố Nam Định khoảng 5 km về phía bắc. Năm 2012, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Trần và chùa Phổ Minh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Thầy

Là một ngôi chùa ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ. Nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây nam. Đi theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy. Bởi vậy nên chùa được gọi là chùa Thầy. Chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh. Đây từng là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lúc này núi Thầy còn gọi là núi Phật Tích.

Cố đô Hoa Lư

di tích lịch sử

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam.  Đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận.

Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý. Các triều vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn sau đó dù không đóng đô ở Hoa Lư nữa nhưng vẫn cho tu bổ và xây dựng thêm ở đây nhiều công trình kiến trúc. Đó là đền, lăng, đình, chùa, phủ… Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km² thuộc tỉnh Ninh Bình. Với bề dày thời gian hơn 1000 năm, Cố đô Hoa Lư là nơi lưu trữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.

Dinh Độc Lập

Tên gọi trước đây là dinh Norodom. Ngày nay còn gọi là dinh Thống Nhất hay hội trường Thống Nhấ. Đây là một công trình kiến trúc, tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nó từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Hiện nay, nó đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

Đền Hùng

Đền Hùng là tên gọi khái quát của Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh. Gắn với Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại địa điểm đó hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Hiện nay, theo các tài liệu khoa học đã công bố. Đa số đều thống nhất nền móng kiến trúc đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15) được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại

Đền Phù Đổng

Đền Phù Đổng hay còn gọi là đền Gióng thờ Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương. Nằm ở xã Phù Đổng, Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội.

Đền Phù Đổng còn được gọi là đền Thượng. Tương truyền được dựng trên nền nhà cũ của Thánh Gióng. Bên trong đê sông Đuống. Còn đền Hạ thờ mẹ của Thánh Gióng nằm ngoài đê. Đây gần nơi được cho là có dấu chân khổng lồ sinh ra Thánh Gióng. Năm 1010 khi rời đô về Thăng Long, Lý Thái Tổ đã cho dựng đền. Nay đã được trùng tu nhiều lần.

Nguồn: nguoikesu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội