Du lịch Cuba điểm đến và một số đặc thù riêng của nó

Du lịch Cuba điểm đến và một số đặc thù riêng của nó

Du lịch Cuba, Cuba tên gọi chính thức là Cộng hòa Cuba là quốc đảo có diện tích và số dân lớn nhất ở vùng biển Caribe. Ngày nay nó được biết đến như một trong những vùng đất có đường bờ biển dài và đẹp nhất trên thế giới. Nhưng sự quyến rũ của xứ sở này không chỉ còn dừng ở vẻ đẹp thiên nhiên. Mà nay nó còn độc đáo nhờ những kiến trúc lâu đời và những giá trị văn hóa – nghệ thuật độc đáo khác. Thậm chí là cả sự phát triển chóng mặt của Cuba trong ngành y dược thời gian gần đây

Nhiều người sống ở Cuba vài năm vẫn ngơ ngác trước quy định những mặt hàng không được phép mang theo khi xuất cảnh. Tôi cũng đã chứng kiến cảnh một nữ du khách bị cảnh sát dẫn đi…

Mặc dù phải trải qua tổng cộng 24 tiếng cho một chiều bay (có transit). Nhưng du lịch Cuba không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Thậm chí Cuba khá an toàn và thích hợp nếu không có nhiều kinh nghiệm xê dịch. Chỉ cần trang bị thông tin kỹ một chút.
Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Cuba không xa xôi hay khó đến

Khi tìm thông tin về du lịch Cuba, tôi nhận thấy có rất nhiều lời khuyên “nhiễu”. Chẳng hạn bắt buộc phải transit ở Canada hoặc Mỹ – phải làm thêm visa transit khá nhiêu khê. Chẳng hạn như hãy tranh thủ mua sắm các mặt hàng độc (thuốc, xì gà…) ở Cuba vì… lãi lắm. Chẳng hạn như Cuba không cần visa đâu. Hay ly kỳ hơn là… đến Cuba sẽ bị kiểm soát gắt gao lắm.
Du khách Việt Nam với hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải làm visa vào Cuba. Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam yêu cầu hồ sơ phải có bảo hiểm du lịch. Nhưng sau khi mua bảo hiểm và nộp thẻ bảo hiểm này cho đại sứ quán, tôi nhận được điện thoại của hãng bảo hiểm nói do Cuba vẫn thuộc các nước cấm vận nên bảo hiểm không có hiệu lực.
Nếu tuân thủ các luật lệ Cuba, bạn sẽ thấy đây là một đất nước vô cùng bình yên, điểm đến lý tưởng cho phân khúc du lịch bình dân đến tầm trung.
Những quy định nhà nước khiến các khâu du lịch ở Cuba vận hành chậm chạp nhưng quy củ. Giá cả hầu như đã được niêm yết sẵn. Mọi thông tin đều có thể hỏi từ các kiôt du lịch hoặc các khách sạn lớn. Nhân viên tư vấn rất nhiệt tình, luôn cố gắng tìm giải pháp rẻ nhất, tốt nhất cho bạn.

Du lịch Cuba không quá rẻ

Du lịch Cu Ba điểm đến và một số đặc thù riêng của nó

Trừ tiền vé máy bay, bạn cũng khó có thể đi vòng Cuba với vài triệu đồng như khi đi các nước Đông Nam Á.
Vật giá của Cuba không cao, nhưng không vì thế mà giá cả du lịch Cuba sẽ rẻ như dân bản địa. Có 2 loại tiền mặt được sử dụng song song, tiền peso cho người bản địa (CUP) và tiền CUC cho du khách nước ngoài. 100 USD đổi được khoảng 90 CUC. 1 CUC tương đương khoảng 25.000 CUP.
Ngay cả khi mua hàng trong các cửa hàng mậu dịch, người ta sẽ vẫn tính cho bạn theo giá CUC, gấp 10 lần giá cho người bản địa. Một người bạn Cuba đã mua giúp chúng tôi 12 con cua đá (loại 3-4 lạng/con) với giá 40.000 CUP (chưa đến 2 USD) cho tất cả. Nhưng nếu là chúng tôi đi mua, giá sẽ là 2 CUC/con (50.000 CUP). Phí cầu đường cho xe du lịch cũng đắt gấp 10 lần người bản địa.

WiFi không miễn phí khi du lịch Cuba

Ở Cuba, để sử dụng Internet, tôi phải mua một thẻ cào, tìm đến các điểm phát WiFi và sử dụng username, password của thẻ cào để vào mạng. Mỗi thẻ thường bán từ 1-2 CUC, có thể vào mạng 1 tiếng. Khi đi đến các vùng tỉnh lẻ, việc vào mạng trở nên bất khả thi vì hầu như không có điểm phát WiFi.
Một số nhà hàng, quán cà phê có biển đề WiFi. Nhưng rất ít trong số đó cho phép vào mạng miễn phí. Đó chỉ là một điểm phát (hoặc gần điểm phát), người dùng vẫn phải mua thẻ cào.
Khi ở Placetas, một tỉnh miền trung Cuba, chỉ có 1 điểm tôi vào được mạng là nơi tượng đài Che Guevara và nhà một người quen. Chú mở một cửa hàng sửa chữa điện thoại, thuê đường WiFI với giá 30 USD/năm – một con số mà theo chú là cực kỳ đắt đỏ. Tôi cũng tốn kha khá thẻ cào ở đây và nhận thấy hầu như không một trang web hay ứng dụng nào bị chặn cả.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi… đi buôn

Du lịch Cuba điểm đến và một số đặc thù riêng của nó

Có một topic trên một group về du lịch lớn với mấy trăm ngàn người theo dõi bày cách mua đồ ở Cuba mang về. Sự thần kỳ được truyền miệng của những loại thuốc như trị mỡ máu, thuốc trị ung thư, tảo Cuba. Độ nổi tiếng của xì gà Cuba khiến nhiều người lóa mắt. Nhất là khi so sánh với mức giá tiền triệu ở Việt Nam, hầu như ai cũng được khuyên mang càng nhiều càng tốt. Có người còn tranh thủ… mang về nhà bán.
Và thực tế không như là mơ. Hành lý của chúng tôi được mở ra kiểm tra rất kỹ. Thuốc chống mỡ máu là thứ bị cấm mang ra khỏi biên giới, sẽ có biên bản được lập. Sau này, khi tôi kể mình đã bị thu toàn bộ 17 vỉ thuốc trị mỡ máu (mỗi vỉ bé bằng nửa bàn tay). Tất cả những người từng học Cuba đều ngạc nhiên vì thấy tôi mang… quá ít.
Thậm chí có người còn ngơ ngác khi nghe về quy định này dù đã ở Cuba vài năm. Tôi càng không biết đến quy định đó. Nếu ai mang thuốc thành công ra khỏi biên giới, đơn giản vì họ chưa bị phát hiện mà thôi. Cô nhân viên hải quan bảo đó là thuốc cho người Cuba sử dụng. Không phải để mang ra ngoài.
Nguồn: dulich.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội