Indonexia với phong tục tập quán đa dạng và phong phú

Indonexia với phong tục tập quán đa dạng và phong phú

Indonexia là quốc gia đa tộc, và một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng. Chính vì vậy, ở mỗi dân tộc có một thói quen và cách ứng xử văn hóa riêng. Nhưng bên cạnh những nét đặc trưng riêng, các dân tộc nơi đây cũng có những nét khá tương đồng. Mà du khách cần quan tâm khi có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này

Văn hoá Indonesia không thuần nhất, là sự hoà hợp đa dạng giữa các nền văn hoá và phong tục của nhiều tôn giáo. Trong đó, Hồi giáo có ảnh hưởng lớn (khoảng 86% dân số là người hồi giáo).

Cell rất vui khi mang đến tin tức cho bạn đọc!

Lối sống truyền thống

Người Indonexia rất coi trọng việc giữ thể diện và họ rất lịch sự. Vì vậy, khi giao tiếp bạn không được quên sử dụng chức vụ và tên khi xưng hô với người Indonexia. Điều này được xem là lịch sự khi chào hỏi một ai đó có chức vụ ngang bằng hoặc cao hơn bạn. Bạn nên đứng dậy khi thấy người Indonesia bước vào phòng.
Người Indonesia không phê bình trực tiếp một người nào đó và thường tán thành những điều bạn nói hơn là làm bạn mất lòng. Người Indonexia rất thích được khen ngợi và vì vậy bạn nên chú ý những điểm mạnh của người Indonexia. Mà bạn giao tiếp để có những lời khen thích hợp và hơn nữa bạn cũng cẩn thận với những lời chê bai. Mỉa mai – những lời hoàn toàn không có lợi cho bạn.
Họ cũng thích nói một điều gì đó hơn là tỏ ra không biết trả lời. Nếu bạn không biết về đường đi ở Indonexia. Tốt hơn hết là nên chuẩn bị một bản đồ hoặc hỏi trước chắc chắn cách đi đến nơi mình cần. Nếu bạn hỏi những người bên đường, bạn có thể bị chỉ sai hướng.

Những điều cấm kỵ ở Indonexia

Trang phục của người nghèo có thể được chấp nhận thiếu thốn. Nhưng những người du khách ăn mặc thiếu thốn: không dép, quần sóc, áo dây… bị coi là không lịch sự. Có thể chấp nhận quần lửng,nhưng phải rộng và ít nhất là đến gối.
Mặc dầu những nơi thờ phụng được mở cửa cho tất cả mọi người. Nhưng khi muốn vào cũng phải có sự cho phép, đặc biệt là khi những nghi lễ đang được tiến hành. Và bạn phải bảo đảm rằng bạn đã ăn mặc chỉnh tề. Bạn phải luôn luôn cởi giầy trước khi vào nhà thờ Hồi giáo và thông thường phải cởi giầy trước khi vào nhà ai đó.
Không nên có các cuộc hẹn vào lúc 11h sáng đến 1h chiều vào các ngày thứ 6 vì thời gian này hầu hết mọi người Hồi giáo đều đến nhà thờ.

Cử chỉ giao tiếp lịch sự

Không được vuốt đầu của người Indonesia cũng như những người Châu á, vì như thế là mất lịch sự. Người indonesia khi chào người lớn thường không ngẩng cao đầu mà hạ thấp cổ hay hạ thấp vai khi đi qua để thể hiện sự tôn trọng.
Khi đưa hay nhận một vật gì bạn nhớ dùng tay phải (không được dùng tay trái vì tay trái đối với phần lớn người Indonesia là không sạch sẽ). Để an toàn, bạn nên dùng cả hai tay khi trao hoặc nhận vật gì để sự kính trọng và lịch sự. Nên nhớ, người Indonexia rất kính trọng người cao tuổi. Vì vậy khi giao tiếp với người cao tuổi cần thể hiện sự kính trọng, lịch sự.
Indonexia với phong tục tập quán đa dạng và phong phú
Không được chống nạnh, cũng không nên mang kính mát khi nói chuyện với người Indonexia. Vì như thế là không lịch sự và bị xem như là có thái độ coi khinh. Không được bỏ tay vào túi quần, vì như thế bị xem là kiêu ngạo. Bắt tay là thói quen của đàn ông lẫn phụ nữ khi được giới thiệu và chào hỏi. Khi bắt tay cần vừa phải, không nắm chặt qúa cũng không buông lơi, không giữ tay quá lâu.
Cách đúng đắn khi vẫy gọi một người nào đó là mở rộng bàn tay. Và cử động các ngón tay theo hướng đi xuống giống như vẫy tay chào tạm biệt. Những cách vẫy gọi khác có thể bị coi là mất lịch sự.

Phong tục tặng quà Indonexia

Trong các cuộc gặp đầu tiên, tặng các món quà nhỏ là một cách tốt nhất biểu thị sự quan tâm và chân thành trong việc thiết lập các mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, các món quà phải vừa phải, có thể là biểu tượng của đất nước hay chỉ là logo của đơn vị bạn, của tỉnh bạn. Quà không cần gói cũng được. Khi nhận quà, người nhận thường nói “Cám ơn” và đặt quà sang một bên và chỉ mở quà ra khi nào bạn đi khỏi. Vì vậy, khi được người Indonesia tặng quà, bạn không nên mở gói quà trước mặt họ.
Bạn có thể tặng những món quà nhân dịp trở về nhà, khi được mời đến nhà của người Indonexia, hay là cảm ơn một ai đó đã giúp đỡ bạn. Người Indonesia gốc Trung Quốc rất thích được tặng thực phẩm. Nhưng không phải vào lúc bạn được mời đến dự tiệch (trừ khi đã được đồng ý trước đó). Việc mang thức ăn đến sẽ có hàm ý là chủ nhà không có đủ thức ăn để thết đãi bạn.

Quà cảm ơn

Thay vào đó, việc gửi tặng thức ăn sau đó được xem như là món quà cảm ơn. Kẹo hay lẵng trái cây là sự lựa chọn tốt nhất. Họ có thể từ chối nhận quà đến đến 3 lần rồi mới nhận vì họ sợ cho là tham lam. Hoa cũng là món quà phổ biến. Nhưng không được tặng số lượng hoa lẻ vì như thế là điềm không may mắn.
Khi đàn ông tặng hoa  hay quà cho một phụ nữ có thể xảy ra hiểu nhầm. Do vậy, khi tặng quà họ thường nói, và bạn cũng nên nói, là món quà này là do vợ mình gửi tặng. Trong dịp Tết nguyên đán, người ta thường tặng tiền cho trẻ em và những người có quan hệ làm ăn buôn bán. Thường xuyên với họ và đựng trong bao đỏ lì xì. Các ông chủ thường lì xì cho nhân viên một khoản bằng một tháng lương.

Những món quà nên tránh tặng

Tránh tặng dao, kéo hay các đồ vật nhọn khác vì họ cho là dễ bị cắt đứt mối quan hệ. Nên tránh tặng các vật thường được sử dụng trong tang lễ như những đôi dép bằng rơm, đồng hồ, khăn tay. Quà tặng được gói bằng giấy màu trắng, đen hay màu xanh
Không được tặng rượu, nước hoa, thịt heo, những sản phẩm làm từ da lợn hay những đồ như: dao, chó đồ chơi, tranh hình con chó cho người theo đạo Hồi. Đối với những người theo đạo Hindu thì không nên phục vụ những món làm từ thịt bò. Hay sản phẩm làm từ súc vật khác. Ngoài ra, cũng không nên tặng các đồ vật làm từ da.

Thói quen trang phục

Indonexia với phong tục tập quán đa dạng và phong phú

Khí hậu ở Indonesia rất nóng và ẩm quanh năm. Do vậy, những trang phục được may từ chất liệu tự nhiên như cotton, lụa là sự lựa chọn tối ưu. Sự lựa chọn phổ biến nhất đối với những doanh nhân, quan chức ở Jakarta là mặc áo vest. Sơ mi dài tay và thắt caravat và bỏ chúng ra khi thấy thích hợp. Áo vest và caravat là rất cần thiết trong các cuộc gặp cấp cao.
Indonesia là đất nước theo đạo Hồi. Do vậy, nên tránh mặc các trang phục không kín đáo. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5, nhưng những cơn mưa rào thường xảy ra quanh năm. Do đó, bạn luôn mang một chiếc ô bên mình.

Một số thông tin cần biết khác khi đến Indonexia

Giờ làm việc: Cơ quan chính phủ thường bắt đầu làm việc vào lúc 7h sáng và kết thúc lúc 3h chiều (trừ các ngày cuối tuần). Các ngân hàng thường mở cửa lúc 8h sáng và đóng cửa vào lúc 5h chiều, từ Thứ 2 đến thứ 6, và đến 1h chiều Thứ 7. Các bưu điện mở cửa lúc 9h sáng và đóng cửa lúc 9h tối, từ Thứ 2 đến thứ 7.
Giao thông: Ở Jakarta thường xảy ra ùn tắc giao thông. Vì vậy, tốt nhất nên tránh các cuộc hẹn vào giờ cao điểm.
Tiền tệ: Đơn vị tiền tệ chính thức của Indonesia là rupiah, được chia thành 100 sen. Thẻ tín dụng được sử dụng trong các khách sạn lớn. Nhà hàng. Các ngoại tệ, đặc biệt là đôla Mỹ dễ dàng đổi tại các ngân hàng.
Đi lại: Tại sân bay: Mất khoảng 45’ từ sân bay về thủ đô Jakarta. Ở sân bay có các ngân hàng, bưu điện, quầy hàng miễn thuế, quầy lưu niệm, nhà hàng. Hàng giờ có các chuyến xe buýt về thành phố. Ngoài ra, thường xuyên có các chuyến xe buýt đến sân bay thứ 2 của Jakarta là sân bay Halim Perdana Kusuma. Cách 13km về phía đông nam thành phố. Denpasar cách 13km theo hướng Tây nam thành phố, là sân bay chính của Bali (mất khoảng 30’).
Thức ăn: Thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá và đồ biển là những loại thực phẩm được ưa thích tại Indonesia. Các món ăn thường khá cay và cơm là thực phẩm chính. Trà và café là những thức uống phổ biến.(Sau khi dùng bữa xong, có thể sử dụng tăm nhưng không nên sử dụng chúng nơi công cộng).

Nguồn: sngv.quangbinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội