Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Kiệt tác nghệ thuật được nhắc đến nhiều là chùa Tây Phương; nhưng ít người Việt Nam và các kiến trúc sư biết đến. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về di tích này nhé. Chùa Tây Phương thể hiện rõ nét nghệ thuật kiến trúc; điêu khắc Việt và là minh chứng một nền văn hóa lâu đời của xứ Đoài… Chùa Tây Phương (tên chữ là Sùng Phúc tự 崇福寺) là một ngôi chùa ở trên ngọn núi Câu Lâu ở thôn Yên; xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hãy cùng Cell tìm hiểu về nội dung: Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương.

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Theo nhiều thông tin còn lưu giữ lại thì chùa Tây Phương được xây dựng khoảng thể kỷ 8; và là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh nước ta.

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Giới thiệu kiệt tác chùa

Năm 1632, vào đời vua Lê Thần Tông; chùa xây dựng thượng điện 3 gian và hậu cung cùng hành lang 20 gian. Khoảng những năm 1657-1682; Tây Đô Vương Trịnh Tạc lại cho phá chùa cũ, xây lại chùa mới và tam quan. Đến năm 1794 dưới thời nhà Tây Sơn; chùa lại được đại tu hoàn toàn với tên mới là “Tây Phương Cổ Tự” và hình dáng kiến trúc còn để lại như ngày nay.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Tam với ba tòa cấp dọc theo sườn núi; dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa song song với nhau; gồm có chùa: Chùa Hạ, chùa Trung, Chùa Thượng. Mỗi tòa đều có kiến trúc riêng rẽ nhưng lại kết hợp thành một quần thể.

Từ chân núi, phải trải qua 239 bậc lát đá ong thì mới đến đỉnh núi và cổng chùa.

Kết cấu

Chùa Tây Phương gồm ba nếp nhà song song: bái đường, chính điện và hậu cung. Mỗi nếp có hai tầng mái kiểu chồng diêm, tường xây toàn bằng gạch Bát Tràng nung đỏ; để trần tạo thành một không khí rất thô sơ mộc mạc; điểm những của sổ tròn với biểu tượng sắc và không; các cột gỗ đều kê trên đá tảng xanh trong khắc hình cánh sen.

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Mái chùa Tây Phương rất đặc biệt có những góc đao cong vút lên, cấu tạo theo kiểu hai lớp; hình thành một không gian rộng và thoáng đãng. Mái lợp hai lớp ngói: mái trên có múi in nổi hình lá đề; lớp dưới là ngói lót hình vuông sơn ngũ sắc như màu áo cà sa xếp trên những hàng rui gỗ làm thành ô vuông vắn đều đặn.

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Xung quanh diềm mái của ba tòa nhà đều chạm trổ tinh tế theo hình lá triện cuốn; trên mái gắn nhiều con giống bằng đất nung; các đầu đao mái cũng bằng đất nung đường nét nổi lên hình hoa, lá; rồng phượng giàu sức khái quát và khả năng truyền cảm.

Nghệ thuật bên trong ngôi chùa

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Nơi đây còn là nơi tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo; bao gồm chạm trổ, phù điêu và tạc tượng. Khắp chùa chỗ nào có gỗ là có chạm trổ. Các đầu bẩy, các bức cổn, xà nách, ván long…;đều có chạm trổ đề tài trang trí quen thuộc của dân tộc Việt: hình lá dâu; lá đề, hoa sen, hoa cúc, rồng, phượng, hổ phù…; rất tinh xảo được tạo ra dưới bàn tay thợ tài hoa của các nghệ nhân làng mộc ngay trong vùng Tổng Nủa; làng truyền thống Chàng Sơn Làng nghề mộc lâu đời và nổi tiếng của xứ Đoài.

Tổng cộng trong chùa có khoảng 72 pho tượng gỗ theo kiểu tượng tròn được đánh giá vào loại bậc nhất về nghệ thuật tạc tượng cổ nước ta. Các tượng được tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng.

Kiệt tác nghệ thuật

Nhiều pho được tạc cao hơn người thật như 8 pho tượng Kim Cương và Hộ Pháp, cao chừng 3 m, trang nghiêm phúc hậu. Phần lớn các tượng này đều được coi là có niên đại cuối thế kỷ 18. Một số tượng khác được tạc vào giữa thế kỷ 19.

Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc chùa Tây Phương

Các bộ tượng gồm Tam thế Phật (quá khứ, hiện tại, vị lai); tượng Di đà tam tôn, tượng Tuyết sơn miêu tả đức phật Thích Ca trong thời kỳ tu khổ hạnh. Hai bên tượng Tuyết Sơn có tượng A Nan và Ca diếp đứng hầu; tượng đức phật Di Lặc tượng trưng cho vị phật của thế giới cực lạc tương lai, người mập mạp ngồi hơi ngả về phía sau, toàn thân toát lên sự hoan hỉ, đại lượng; tượng Văn Thù Bồ Tát; tượng phổ hiền Bồ Tát; tượng Bát bộ Kim cương…(Ảnh: Internet).

Đặc biệt hơn cả là 16 pho tượng La Hán lớn bằng người thật trong các tư thế khác nhau ở hai bên tường lâu của thượng điện. Giống như nhà thơ Huy Cận miêu tả, mỗi vị là một nỗi khổ, cử chỉ, dáng điệu riêng thể hiện những tính cách khác nhau khá sinh động và hiếm thấy trong nghệ thuật điêu khắc cổ.

Kết luận

Hàng năm chùa cổ Tây Phương tổ chức lễ hội vào ngày 6 tháng 3 âm lịch. Đây là dịp để du khách vừa là đi lễ chùa vừa là để thăm quan những công trình nghệ thuật nguy nga và tráng lệ của mảnh đất xứ Đoài.

Trên đây là một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc nổi tiếng tại Hà Nội.

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội