Mì ramen Nhật Bản và 7 quy tắc bạn nên biết

Mì ramen Nhật Bản và 7 quy tắc bạn nên biết

Khẩu vị ăn uống của người Nhật thuộc hàng “ khó tính” nhất thế giới. Họ luôn tự hào về văn hóa ẩm thực truyền thống; và mì ramen là một trong những món ăn đặc biệt tại Nhật Bản; loại mì này cũng khá phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, cho dù đã có dịp thưởng thức hoặc chưa thì bạn có bao giờ nghĩ đến phải ăn mì ramen sao cho đúng cách không? Hãy cùng Cell đi tìm câu trả lời qua các món ăn truyền thống Nhật nhé.

Nguồn gốc của mì ramen Nhật Bản

Tại Nhật vào khoảng thời gian nửa sau thế kỷ 19 các tô mì ramen đã xuất hiện. Nhưng món mì ramen chỉ thực sự được nhiều người Nhật ưa thích từ sau thế chiến II; sau khi xuất hiện trong phim Hương vị cơm ăn với nước chè xanh (1952) của Yasujiro Ozu. Và mì ramen lại càng phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện của loại mỳ ăn liền đựng trong cốc làm bằng bìa cứng; được tung ra thị trường vào năm 1970.
Cùng với sự  phát triển không ngừng của Nhật; món mỳ ramen trở nên đa dạng hơn, với các gia vị phổ biến của mỗi vùng: có đến 28 tỉnh (trên 47 tỉnh) đã tạo ra được món mỳ đặc sản. Đã có rất nhiều bộ phim ra đời và ca ngợi hết lời nghệ thuật mỳ ramen Nhật Bản.

7 nguyên tắc ăn mì ramen đúng cách

Hãy cầm đũa đúng cách

Là người Việt Nam, chắc chắn bạn đã biết cách sử dụng đũa; nhưng trong bộ quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản thì cách cầm đũa sẽ khác với cách mà chúng ta vẫn đang dùng.

Mì ramen Nhật Bản và 7 quy tắc bạn nên biết

Đầu tiên, bạn sẽ giữ chiếc đũa thứ nhất giữa ngón cái và ngón trỏ như đang cầm một cây bút vậy. Tiếp theo, đặt chiếc đũa thứ hai ở gốc giữa ngón cái và ngón trỏ sao cho nó tựa vào ngón đeo nhẫn của bạn.

Và cuối cùng là kiểm tra xem bạn có thể di chuyển đũa lên xuống hay không. Nếu mọi thứ hoạt động tốt thì giờ chính là thời điểm sẵn sàng để ăn   theo quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản.

Chọn ramen tại máy bán hàng tự động

Nhiều cửa hàng mì ramen Nhật Bản như Ichiran Ramen có máy bán hàng tự động; nơi bạn có thể gọi ramen với đủ loại nhân tùy ý.

Quy tắc ăn này được thực hiện như sau. Đầu tiên, bạn cần phải đút tiền vào máy. Khi thấy các nút sáng lên; thì bạn có thể nhấn nút chọn ramen và các món ăn kèm mà bạn muốn. Cuối cùng lấy phiếu đồ ăn rơi ra từ máy bán hàng tự động; và đưa cho nhân viên để họ chuẩn bị món ăn.

Không chia sẻ tô mì của bạn với người khác

Một số khách du lịch Nhật Bản nghĩ rằng có thể gọi một tô mì ramen; và chia nó cho bạn bè để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ăn chung một bát là điều tối kỵ trong bộ quy tắc này ở đất nước mặt trời mọc!

Mì ramen Nhật Bản và 7 quy tắc bạn nên biết

Ngay cả khi bạn đang dùng bữa trong một cửa hàng nhỏ với chỗ ngồi hạn chế; bạn cũng không thể chia sẻ tô mì của mình với bất kể ai; dù là vợ chồng hay con cái. Nếu cảm thấy không thể tự mình ăn hết một bát; cửa hàng luôn có kích thước bát nhỏ để bạn lựa chọn. Hãy ghi nhớ quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản này để không làm xúc phạm các thực khách khác!

Tránh nêm gia vị vào tô mì ramen ngay khi nó vừa được bưng ra

Trong ẩm thực Nhật Bản; việc làm ngập mì ramen của bạn bằng nước sốt hoặc các loại gia vị trước khi nếm nước dùng được coi là thô lỗ. Thực sự, hành động đó chẳng khác nào một cái tát vào mặt dành cho đầu bếp.

Khi bạn nêm gia vị vào tô mì ramen, điều đó giống như lời chê bai bát mì không đủ ngon hoặc thiếu hương vị. Đó là lý do bạn nên ghi nhớ điều thứ 4 trong các quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản để tránh làm đầu bếp thấy phiền lòng.

Chính vì vậy, quy tắc khi ăn mì ramen là luôn luôn nếm thử nước dùng trước khi bạn quyết định nêm vào bất kỳ loại gia vị nào.

Hãy dẹp mọi thứ sang một bên và ăn mì ramen nhanh nhất có thể

Một sự thất vọng mà nhiều đầu bếp Nhật Bản thường tỏ ra với khách hàng chính là họ trò chuyện hoặc chụp ảnh quá lâu kể từ khi tô mì ramen Nhật Bản được bưng ra. Vì trong thời gian đó, bát mì ramen đang bốc khói sẽ trở nên nguội lạnh theo từng phút, những sợi mì không còn dai nữa mà rệu rạo khó ăn.

Vì lý do này, quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản thứ 5 được ra đời đó là ăn càng nhanh càng tốt. Hãy dùng đũa gắp một miếng, đồng thời nhúng mì vào nước dùng là cách ăn đúng nhất.

Ngược lại, nếu bạn để mì ramen trong tô quá lâu, kết cấu của sợi mì sẽ bị phá vỡ và và hương vị hấp dẫn của nước dùng cũng không còn nữa. Chắc chắn không ai muốn ăn một tô mì nhũn, sũng nước chứ? Vì thế, ngay khi tô mì ramen Nhật Bản được bê ra, hãy đặt mọi thứ sang một bên và ăn nhanh nhất có thể!

Húp mì thành tiếng là một lời khen

Một quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản nữa bạn cần phải nhớ là không nên nói chuyện nhưng nếu trong khi ăn, bạn húp mì thành tiếng để người khác nghe thấy thì đó chính xác là một lời tán dương. Và bạn không cần phải e dè về hành động đó.

Trong khi những người đi du lịch ở đất nước Nhật Bản cho rằng; họ ăn như vậy vì lịch sự nhưng việc húp mì đó còn có một công dụng thực tế khác. Bằng cách hút không khí cùng với nó, bạn đang làm nguội thức ăn, vì vậy, bạn sẽ ăn mì ramen Nhật Bản mà không bị bỏng lưỡi.

Nếu bạn lo lắng hành động húp mì là thô lỗ thì có một bí quyết ở đây. Đó là hãy tạo hình khuôn miệng thành chữ “O” như thể bạn sắp uốn một tách cà phê thật nóng. Sau đó đưa mì lên miệng và ăn ngay! Quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản này khá thú vị đấy chứ?

Đừng nán lại bàn ăn quá lâu

Quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản này xuất phát từ nguyên nhân các cửa hàng nổi tiếng thường có rất đông người xếp hàng chờ đến lượt; trong khi lại có sức chứa và không gian hạn chế. Do đó, ngay khi ăn xong bát mì của mình; việc bạn cần làm là dọn dẹp chỗ ngồi; đứng lên và cảm ơn nhân viên vì bữa ăn ngon rồi rời đi.

Tuyệt đối đừng nán lại để trò chuyện với bạn bè vì có rất nhiều người đang chờ bạn đó!

Với 7 quy tắc ăn mì ramen Nhật Bản bên trên; bạn đã có một hướng dẫn rõ ràng về cách ăn ramen đúng điệu như chuyên gia. Việc cần làm bây giờ là hãy đắm chìm vào hương vị của món ăn nổi tiếng đất nước mặt trời mọc ngay thôi!

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội