Myanmar và các lễ hội trong năm

Myanmar và các lễ hội trong năm

Myanmar là vùng đất của lễ hội: một số lượng lớn các ngày lễ được tổ chức ở đây hàng tháng. Hầu hết các lễ hội đều mang tính văn hóa, tôn giáo, phản ánh tâm linh sâu sắc của đất nước, nhưng đối với mọi người dân thì coi đây là những sự kiện cộng đồng quan trọng

Nhiều lễ hội là lễ hội chùa, nơi đất cả mọi người từ các thị trấn và làng xã xung quanh đến hành lễ. Hầu hết các lễ hội là ngày lễ, trong khi một số chỉ được tổ chức theo vùng. Ngày tổ chức lễ hội và các sự kiện đặc biệt thường vào ngày rằm hàng tháng.

Mỗi tháng theo âm lịch Myanmar có mùa riêng, hoa riêng, cung hoàng đạo riêng, chòm sao riêng và lễ hội theo mùa riêng. Nguồn gốc của lịch nơi này không rõ ràng. Nhưng biết rằng nó đã được sủa đổi nhiều lần bởi các vị vua khác nhau. Lịch bao gồm 12 tháng âm lịch, một năm của Myanmar bắt đầu từ giữa tháng Tư và kết thúc vào giữa tháng Ba. Lịch nơi đây và lịch Gregorian đều được sử dụng rộng rã như nhau. Hãy cùng Cell tìm hiểu về nội dung: Myanmar và các lễ hội trong năm

Lễ hội Đền Ananda (15-1)

Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất ở Bagan, một trong những địa điểm khảo cổ học tuyệt vời và phong phú nhất ở Châu Á.

 Myanmar và các lễ hội trong năm

Lễ hội của đền Ananda được cho là đã được tổ chức liên tục kể từ thời Bagan. Từ lâu, người dân từ nhiều ngôi làng xung quanh Bagan đã cưỡi bò tham gia lễ hội và dựng trại trong suốt thời gian lễ hội diễn ra. Đến bây giờ một số cư dân vẫn đến lễ hội theo phong cách này. Du khách có thể tận hưởng lối sống truyền thống của người dân địa phương Bagan trong lễ hội này.

Naga mới Tết (12-16/1)

Một trong những ngày lễ đầy màu sắc nhất trong cả nước. Vào ngày này bạn sẽ thấy một cuộc họp bất thường của các dân tộc Naga từ khắp nơi trên đất nước. Họ tôn thờ các vị thần của họ bằng cách dọa các loài động vật. Những điệu nhảy độc đáo truyền thống, âm nhạc, quân sự và tín ngưỡng linh vật là một cách tượng rất thú vị.

Trong lễ kỷ niệm, người dân của bộ tộc Naga sẽ mặc trang phục dân tộc đẹp nhất, đó là quần áo sáng màu và mũ sặc sỡ (dành cho nam) làm từ lông của các loại chim khác nhau, cũng như rất nhiều nanh vuốt để giết động vật.

Lễ hội chùa Mahamuni – Myanmar (13-14/2)

Myanmar và các lễ hội trong năm

Tượng Phật Maha Muni rất được tôn kính, nó được cho là xuất hiện trước Đức Phật và do đó trở thành tượng được tôn kính nhất. Bức tượng được dát toàn bằng vàng, dày 15 cm. Tháng 2 là tháng lạnh nhất ở nơi này, vì vậy trong lễ hội chùa Maha Muni các tín đồ nhà thờ đốt lửa và nấu những nồi xôi khổng lồ với gừng, dừa và hạt vừng cho các nhà sư.

Trăng tròn Tabalunga (15/3)

Tháng ba là tháng cuối cùng của âm lịch Myanmar. Tháng đầy màu sắc nhất trong năm với các lễ hội chùa chiền diễn ra khắp nơi. Trong lễ hội này, khách du lịch có thể trải nghiệm cảm giác tôn giáo thực sự của người dân tại mảnh đất này bằng cách tham gia các sự kiện tại hội chợ hoặc đơn giản là quan sát các nghi lễ của ngày lễ.

Lễ hội chùa Shwedagon ( 15/3)

Myanmar và các lễ hội trong năm

Một trong những sự kiện quan trọng ở Yangon là lễ hội chùa Shwedagon. Cảnh tượng nhiều nhà sư chèo thuyền để kiếm phần thức ăn được cung cấp.

Lễ hội té nước hoặc Tinjan ( 13-16/4)

Lễ hội mùa xuân của người Miến Điện tương đương với lễ hội té nước năm mới của người Miến Điện hay còn gọi là Maha Tingjan- lễ hội quan trọng nhất ở Miến Điện.

Trong lễ hội này, người Miến Điện phun nước cho nhau từ các bình và thiết bị khác nhau, đây là một nét đặc trưng của lễ hội. Về diều này, maha Thingyan tượng tự như Songkran của người Thái.

Tết của người Myanmar ( 17/4)

Lễ hội Tingjan kết thúc vào ngày tết của người Miến Điện. Vào ngày này, những người trẻ tuổi trở về nhà với cha mẹ và dâng nước trong chậu đất nung và gội đầu cho người lớn tuổi, đôi khi gội đầu bằng cách sử dụng đậu và vỏ cây truyền thống. Đây cũng là thời điểm các Phật tử thuần thành cúng thực phẩm ở nhiều nơi, nghe giảng Phật pháp trong các tự viện và bố thí cho các nhà sư và những người tham gia vui Tết.

Lễ thành công – Myanmar

Nhiệm vụ quan trọng của bậc cha mẹ là để con trai của họ đi trước và nắm lấy di sản của Đức Phật bằng cách gia nhập Tăng đoàn khi mới bắt đầu và đắm mình trong giáo lý của Đức Phật, ít nhất trong một thời gian nhất. Lễ Novitiation là một nét độc đáo ở đây. Lễ thường được cử hành trong những ngày nghỉ học, là một cuộc diễu hành với các chàng trai ăn mặc như hoàng tử xung quanh các ngôi chùa.

Cason Full Moon (13/5)

Tưới nước Cây Bồ Đề thiêng tượng trưng cho sự ra đời, giác ngộ và biến mất của Đức Phật. Đây là một ngày lễ rất quan trọng của Phật giáo; khi các người đẹp đi bộ rước kiệu đến khuôn viên các chùa trên khắp cả nước; với nhiều chậu nước và hàng nghìn ngọn đèn dầu hoặc nến được thắp sáng.

Lễ hội Wicker Ball – Myanmar (12/7)

Ngày lễ được tổ chức vào cuối một lễ hội kéo dài một tháng kết thúc vào ngày 12/7; tại khu vực chùa Mahamuni, Mandalay. Những người chơi bóng đan lát truyền thống đến từ khắp nơi trên đất nước; để tham gia cuộc thi hàng tháng đã kéo dài hơn 70 năm. Đây là một trong những ngày lễ nổi bật nhất ở vùng này .

Vaso Full Moon- bắt đầu ăn chay của Phật giáo (11/7)

Trăng tròn Vaso trùng thời điểm bắt đầu ăn chay của Phật giáo; khi mà các nhà sư tập trung tại các tu viện và trại trẻ mồ côi trên khắp vùng này; để tập trung vào giáo lý của Đức Phật và tham gia thiền định. Trăng tròn Vaso cũng đánh dấu sự bắt đầu của gió mùa; vì vậy các nhà sư dành phần còn lại của mùa thường vào ba tháng trong các tư viện. Các tín đồ tranh thủ thời khắc này để cúng dường các nhà sư áo cà sa mới và hái hoa dã quỳ để trang trí trong nhà.

Lễ hội chùa Phaung Daw Oo (24/9-11/10)

Một lễ hội rất nhiều màu sắc, khi 4 bức tượng Phật trong số 5 bức từ chùa Phaung Daw Oo; được đặt quanh hồ trên xa lan hoàng gia mạ vàng Karaweik. Trong suốt lễ kỷ niệm; có những cuộc đua thuyền mà bạn phải chèo bằng đôi chân của mình,

Lễ hội Thadingyut hoặc Lễ hội ánh sáng (7-9/10)

Lễ hội đánh dấu sự kết thúc ăn chay của Phật giáo; và được tổ chức tương tự như Lễ hội ánh sáng. Vào dịp lễ này, các ngôi chùa, tu viện; công trình công cộng và đường phố được chiếu sáng nhiều loại đèn khác nhau. Để đánh dấu và chào đón Đức Phật giáng thế; từ thiên đàng về nơi an trú của Ngài. Theo phong tục, những người trẻ tuổi tôn trọng sự hiện diện của cha mẹ; và xin họ tha thứ cho mọi điều xấu mà họ đã từng làm với cha mẹ.

Lễ hội voi nhồi bông hoặc Lễ hội múa voi (7-8/10)

Một điệu múa voi độc đáo và kỳ lạ được biểu diễn ở Kyauksa; một thị trấn nhỏ gần thành phố Mandalay. Lễ hội kéo dài 2 ngày, nhiều thú nhồi bông; có kích thước như người thật hát và nhảy theo nhạc đệm. Điệu nhảy của họ đòi hỏi phải có nhịp điệu và thời gian chính xác; để các vũ công bên trong chú voi giữ được khuôn mẫu và không bị nhầm lẫn.

Lễ hội khinh khí cầu Myanmar ( 1-6/11)

Lễ tưởng nhớ truyền thống đến chùa Sulamuni; nơi ở của các vị thần. Họ gửi bóng bay hàng năm. Giờ đây truyền thống này kết hợp các cuộc giành danh hiệu những quả bóng bay phức tạp và đẹp nhất; với bất kỳ hình dạng và kích thước nào. Bóng bay đốt tung ngay đêm, cạnh tranh vẻ dẹp và độ cao. Ban ngày là thời gian cho cuộc thi của các hình tượng động vật, ban đêm là cho pháo hoa.

Lễ hội Tazaungmon (6/11)

Lễ hội ánh sáng khác các nơi vào ngày rằm trên khắp cả nước. Tất cả các ngôi nhà và đường phố đều được chiếu sáng bằng ánh đèn; và các Phật tử quyên góp áo choàng và nhiều đạo cụ cho các nhà sư. Vào lúc nửa đêm chính xác 9999 ngọn nến được thắp sáng trang trọng. Du khách được cung cấp một món salad thận được cho là có tính mạnh mẽ, ma thuật và y học nếu ăn vào thời điểm này.

Lễ hội Quảng Mụ Đầu ( 6-11/11)

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở miền trung Myanmar. Điểm nhấn thú vị nhất của lễ hội này là đoàn xe bò tót trên lãnh thổ chùa. Một số xe chở các sản phẩm mộc mạc của họ như quần áo bông thủ công; thảm mía và nhiều thứ khác để bán tại lễ hội.

Lễ giáng sinh của Myanmar (25/12)

Trên cả nước, Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở mảnh đất này sau Phật giáo.

Nguồn: vietsensetravel.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội