Những điều cấm kỵ bạn tuyết đối không nên mắc phải khi đến Hàn Quốc

Những điều cấm kỵ bạn tuyết đối không nên mắc phải khi đến Hàn Quốc

Dù hiện đại và phát triển cỡ mấy thì mỗi quốc gia cũng vẫn sẽ gìn giữ những bản sắc văn hóa đặc trưng của họ. Có những thứ sẽ là bình thường nếu đó là quốc gia của bạn; nhưng sẽ lại là điều cấm kỵ khi ở một quốc gia khác. Đây là một rào cản khiến khách lịch khó lòng hòa nhập với văn hóa của mà họ đặt chân tới.

Truyền thống văn hóa Hàn Quốc dựa trên Nho giáo 600 năm tuổi. Cùng với đó, khi đi du lịch, làm việc, học tập hoặc sinh sống tại Hàn Quốc; các bạn nên chú ý một số quy tắc lễ nghi trong giao tiếp; sinh hoạt để nhanh chóng hòa đồng và thích nghi với cuộc sống, con người nơi đây.

Những điều cấm kỵ hay những quy tắc; lễ nghi này khá tương đồng với quan niệm về lễ nghi phép tắc trong xã hội Việt Nam và cũng cần được chúng ta chú ý thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc.

Nói to trên phương tiện công cộng

Khi đi xe buýt, tàu điện ngầm hay những phương tiện giao thông công cộng khác; bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà mọi người thường hạn chế nói chuyện. Nếu cần thì sẽ nói rất nhỏ để tránh làm phiền tới người khác. Nếu bạn nhìn thấy ai đó nói to; thì đó chắc chắn là một người nước ngoài hoặc người cao tuổi. Người Hàn Quốc không thích làm phiền hay bị làm phiền. Vì vậy, khi đi du lịch Hàn Quốc, hãy cố giữ im lặng nếu bạn không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người.

điều cấm kỵ ở Hàn quốc

Đưa và nhận đồ bằng một tay

Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc cho thấy, cách đưa và nhận đồ có thể tiết lộ rất nhiều về mức độ giáo dục của một người. Tại Hàn Quốc, bất cứ thứ gì bạn đưa hay nhận từ người khác đều được thực hiện bằng cả hai tay. Người càng nhiều tuổi hay có địa vị cao; càng được tôn trọng và hành động này là một cách để thể hiện điều đó. Với bạn bè, bạn có thể đưa nhận đồ bằng một tay nhưng vẫn nên dùng tay còn lại để đỡ nhẹ.

Từ chối quà của người cao tuổi

Các bậc cha mẹ thường dạy con của họ không nên nhận quà từ người lạ. Nhưng ở Hàn Quốc, nếu người lạ là một người cao tuổi; bạn không nên từ chối nhận quà từ họ. Trong văn hóa Hàn Quốc, điều này bị coi là một sự xúc phạm. Ngay cả khi bạn không biết người đó và nghi ngờ món quà; vẫn nên nhận nó và đáp lại bằng nụ cười. Không ai cần biết bạn sẽ làm gì với món quà sau đó, nên hãy cứ lịch sự mà nhận.

Thể hiện sự thân mật tại nơi công cộng

Những cử chỉ thân mật của các cặp đôi như hôn, ôm ấp… tại nơi công cộng có thể quy vào tội quấy rối tình dục. Những người qua đường cũng thường cảm thấy bị xúc phạm khi chứng kiến cảnh tượng thân mật của các cặp đôi. Do đó, dĩ nhiên đây cũng là điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc.

Đi giày dép vào trong nhà

Văn hóa Hàn Quốc và một số nước Á Đông khác tin rằng giày dép mang những thứ bẩn thỉu trên đường và ngoài nhà. Nên để tránh năng lượng xấu xâm nhập vào trong nhà, những đôi dép đi trong nhà được đặt ngoài cửa để mọi người có thể thay giày trước khi vào trong nhà.

Không cắm đũa vào bát cơm

Cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ. Khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn không nên đưa cơm cho người khác khi cắm đũa vào bát cơm.

Không ngồi ghế dành cho người già

Trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Hãy lưu ý đừng ngồi vào những vị trí như vậy.

Viết tên bằng mực đỏ

Người Hàn Quốc không bao giờ viết tên bằng mực đỏ. Họ quan niệm đây là điều không hay và đem lại điềm xấu. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ. Vì vậy, đây chính là điều cấm kỵ hàng đầu khi đi du lịch Hàn Quốc.

Rời khỏi bàn trước người lớn tuổi

Trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình, bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn trước những người lớn tuổi hơn thì bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Khi ăn xong bạn nên xếp đũa và ngồi tại bàn ăn chờ người khác hoàn thành bữa ăn của họ.

Không rung đùi

Người Hàn Quốc kiêng kỵ việc rung đùi hay rung chân. Người ta cho rằng rung đùi sẽ làm rũ bỏ vận may của mình, mọi may mắn sẽ theo đó văng hết ra ngoài. Đặc biệt đối với con cái, các bậc ông bà cha mẹ thường khuyên con cháu mình không rung đùi. Để chuyến đi của bạn trở nên trọn vẹn hơn hãy chú ý những điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc này nhé.

Cell rất vui khi mang lại kiến thức về du lịch và ẩm thực ở mọi nơi trên thế giới cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội