Những món ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản

Những món ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao bởi nhiều mặt và luôn được coi là một nét tinh hoa văn hóa đáng tự hào của người Nhật. Món ăn Nhật Bản nổi tiềng trên khắp thế giới không chỉ mang trong mình sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn mang lại. Vậy có điều gì hấp dẫn khiến nó thu hút tới vậy? Hãy cùng Cell đi tìm câu trả lời qua các món ăn truyền thống Nhật nhé.

Tsukemen つ け 麺

Tsukemen là một loại mì Ramen đặc trưng trong nền ẩm thực Nhật Bản; được phát minh vào năm 1961 bởi một chủ nhà hàng tại Tokyo tên là Kazuo Yamagishi. Sau đó, bởi sự hấp ngon miệng mới mẻ mà nó mang lại; món Tsukemen lan rộng trên khắp xứ hoa anh đào; rồi trở thành dần trở thành một món ăn địa phương truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Tsukemen không giống như các loại ramen thông thường mà chúng ta biết. Nó là một loại ramen “không cấu trúc”. Sợi mì của Tsukemen dai; được để tách biệt khỏi nước dùng nóng hổi và đậm vị; thường là thịt lợn hoặc cá. Mì lúc đưa ra thường là mì lạnh để tăng khẩu vị; và đảm bảo sợi mì mềm ra vừa đủ khi sử dụng với nước dùng. Tất cả đã tạo nên món ăn Nhật Bản đặc trưng.

Chỉ cần nhúng một vài sợi mì vào nước dùng trước khi ăn; nước dùng đậm đặc phủ lên sẽ đảm bảo hương vị phong phú, đầy đủ; tràn ngập các giác quan của bạn như có phép màu. Chính bởi nét riêng biệt này mà Tsukemen trở thành linh hồn của nền ẩm thực Nhật Bản.

Nước súp của Tsukemen được dùng như một loại nước chấm; hương vị thường đậm và mạnh hơn nhiều so với nước dùng của những món Ramen thông thường. Vì thế, một số nhà hàng làm loãng súp với nước nóng vào cuối bữa ăn như tạo ra một cái kết nhẹ nhàng mà vẫn đậm đà; ngon miệng cho món ăn Nhật Bản này.

Hiện nay, Tsukemen còn nổi tiếng ở Los Angeles, Hoa Kỳ. Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện một số cửa hàng có đưa cái tên này vào thực đơn; thế nhưng lướt qua chưa thấy bên nào có thể mang được hương vị thực sự của Tsukemen – một nét ẩm thực Nhật Bản về đất mình.

Oyako-don 親子 丼

Một trong những món ăn linh hồn của nền ẩm thực Nhật Bản cổ truyền; Oyakodon có nghĩa là “bát cơm cha mẹ và con cái”. Tên sao thì thành phần như vậy luôn. Oyakodon là sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà (với ý nghĩa về cha mẹ) và trứng (với ý nghĩa về đứa con).

Những món ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản

Hai thành phần chính này được ninh cùng nhau trong nước dùng dashi và nước tương riêng biệt; sau đó chan lên cơm hấp. Thỉnh thoảng, người ta còn cho thêm hành tây thái lát vào lớp trứng ốp la để mùi vị thêm nức. Món ăn Nhật Bản cổ truyền này còn trở nên đặc biệt tuyệt vời với shichimi dai arashi, một thứ tương ớt được làm từ 7 loại ớt khác nhau chỉ ẩm thực Nhật Bản có. Mà công thức thì ít ai biết đến. Đó là lý do tạo sao Oyakodon lại không phổ biến ở nước ngoài dù phương thức khá dễ làm.

Không chỉ được đưa vào thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản truyền thống, Oyakodon còn là món ăn yêu thích được làm ở nhà của người Nhật. Đúng như cái tên của mình, mọi thứ về món ăn Nhật Bản giản dị này khiến người ta cảm thấy ấm áp và thoải mái.

Ochazuke 茶 漬 け

Ochazuke là một món ăn Nhật Bản đơn giản được làm bằng cách rót trà xanh; dashi hoặc nước nóng vào cơm. Trông thì có thể đơn giản; nhưng hương vị của nó thì bạn không thể đánh giá thấp nếu như chưa từng thử qua. Không phải tự nhiên nó lại trở thành một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.

Bản chất của món ăn nằm ở chỗ nước trà xanh nóng hổi đổ lên cơm. Để tăng thêm hương vị, người ta cho thêm umeboshi và các tsukemono (rau muối chua). Về sau, món ăn Nhật Bản “lạ lùng” này trở nên phổ biến thì topping đa dạng; phong phú hơn với rong biển, furikake, hạt mè, mentaiko, cá hồi muối, shiokara,.. Ochazuke bắt đầu trở nên phổ biến ở thời Heian; khi cơm hay được chan với nước nóng. Đến thời Edo, nước nóng được thay bằng trà xanh và trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản cho đến bây giờ.

Món Ochazuke ăn cùng trứng cá cũng vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản. Có 2 loại trứng thường được sử dụng trong Tarako Chazuke là trứng cá tuyết và trứng cá hồi.

Món ăn này là một phương án thực sự hữu dụng đối với cơm thừa, bởi công thức dễ làm và nhanh gọn. Ochazuke còn có một tên gọi khác là Cha-cha gohan, ở Kyoto thì được gọi là Bubuzuke.

Omu-rice オ ム ラ イ ス

Món ăn ngon mà bạn nên thử khi tới Yokohama chính là món trứng ôm cơm chiên Omu-rice. Món cơm rang này khiến bạn phải kinh ngạc bởi sự đơn giản nhưng rất lôi cuốn tới không ngờ. Omurice là một món ăn Nhật Bản kiểu phương Tây được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Bản thân cơm rang là món phương Đông; nhưng nó lại được kết hợp với tương cà; một thứ gia vị đặc trưng của phương Tây. Thứ tương cà này mang lại hương vị ngọt nhẹ, dễ chịu, rất được lòng người dân đất nước mặt trời mọc, đặc biệt là trẻ em. Sự kết hợp tuyệt vời này đã làm nên món ăn mang đặc trưng ẩm thực Nhật Bản.

Khi ghé thăm bất cứ nhà hàng địa phương nào tại xứ sở hoa anh đào, bạn có thể dễ dàng thấy Omurice như một món ăn Nhật Bản địa phương trong thực đơn. Nếu gọi, bạn sẽ nhận được một một đĩa cơm rang tương cà thơm nức được bọc trong một lớp trứng tráng vàng ruộm. Bởi sự đơn giản của nó mà người nước ngoài dễ nhầm Omurice với món ăn ẩm thực Nhật Bản hiện đại.

Thực tế, món ăn này đã xuất hiện và trở thành một trong những nét ẩm thực Nhật Bản cổ truyền từ những năm 1900, khi văn hóa phương Tây đang dần trở nên phổ biến ở xứ sở hoa anh đào.

Những món ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản

Ở Việt Nam, chúng ta thường chỉ biết đến sushi và ramen như một món ăn Nhật Bản đặc trưng. Thế nhưng thực tế thì linh hồn của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào lại nằm ở những cái tên khá “xa lạ”. Nếu không phải một người từng đến đất nước mặt trời mọc, rất khó để bạn có thể biết những món ăn Nhật Bản truyền thống này.Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn một bước tiến gần hơn đến trải nghiệm trọn vẹn ẩm thực Nhật Bản.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội