Non Nước Cao Bằng – Công viên địa chất

Non Nước Cao Bằng – Công viên địa chất

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là một công viên địa chất quốc gia có diện tích hơn 3275 km2 nằm tại vùng đất địa đầu của Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng. Bao gồm các huyện Hà Quảng. Trùng Khánh. Hạ Lang. Quảng Hòa và một phần diện tích của các huyện Hòa An. Nguyên Bình và Thạch An. Công viên địa chất là nơi mang giá trị lịch sử 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây.

Các hóa thạch. Trầm tích biển. Đá núi lửa. Khoáng sản. Đặc biệt là các cảnh quan đá vôi. Là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất. Ngày 12 tháng 4 năm 2018. Công viên chính thức được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Trở thành công viên địa chất toàn cầu thứ hai tại Việt Nam sau Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tại Hà Giang.

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Non Nước Cao Bằng

Hình thành

Từ năm 2015. Ủy ban Quốc gia UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao đã giới thiệu với tỉnh Cao Bằng mô hình phát triển bền vững của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Lãnh đạo tỉnh. Các ban ngành liên quan và cộng đồng địa phương đã cùng Ban thư ký của Ủy ban Quốc gia UNESCO và Tiểu ban Kỹ thuật về Công viên địa chất toàn cầu của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (VIGRM) đã triển khai trên thực tế các bước xây dựng Công viên địa chất quốc gia Non Nước Cao Bằng.

Mời các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng hồ sơ và kết nối với Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu của UNESCO (GGN) để nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ đệ trình UNESCO vào tháng 11 năm 2016. Trong năm 2017. Ủy ban Quốc gia UNESCO đã phối hợp cùng chính quyền tỉnh Cao Bằng và nhân dân địa phương tiến hành các bước bảo vệ thành công hồ sơ trước các cơ quan uy tín quốc tế. Bao gồm nhóm Thẩm định Công viên địa chất toàn cầu và Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Cảnh quan Non Nước Cao Bằng

Cảnh quan núi đá vôi trùng điệp. Thung lũng. Hang động. Những dòng sông. Hồ nước xanh ngát. Các hóa thạch. Trầm tích biển. Đá núi lửa. Khoáng sản…. Tạo nên sự độc đáo hiếm có của CVĐC Non nước Cao Bằng. Nơi du khách có thể tìm hiểu địa chất có lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất.

Không chỉ có các đặc điểm địa chất độc đáo. Đây còn là vùng đất có bề dày văn hóa. Lịch sử với hơn 200 di tích văn hóa. Lịch sử được xếp hạng. Trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt. 23 di tích cấp quốc gia. Và là căn cứ địa của cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp; nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau. Như Tày. Nùng. Mông. Kinh. Dao. Sán Chay…

Non Nước Cao Bằng

Các địa điểm đẹp

Qua đèo Mã Phục 7 tầng dốc lên biên giới Trùng Khánh. Thác Bản Giốc kỳ vĩ hiện ra giữa rừng già. Dòng nước đổ xuống từ độ cao 30m. Dưới chân là mặt sông phẳng như gương. Đây là thác lớn thứ 4 thế giới trong các thác nước nằm trên đường biên giới giữa các quốc gia. Hiện đang được hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Quần thể hồ Thang Hen cùng núi Mắt Thần Phja Piót (Núi thủng) đang là điểm đến được ưa thích. Núi có hang thùng trên đỉnh ở độ cao 50m. Soi bóng xuống mặt hồ với màu xanh biếc. Xung quanh là rừng rừng trám trắng. Trám đen nhô lên những khối đá tai mèo. Khung cảnh làm say lòng du khách.

Tiềm năng của Non Nước Cao Bằng

Du khách sẽ đến với các các lễ hội dân gian. Nghe các câu chuyện huyền sử cũng như thưởng thức những món ăn nổi tiếng của người Tày. Nùng. Dao. Sán Chỉ… Dọc cung đường là các làng nghề truyền thống rèn nông cụ. Dệt nhuộm vải chàm. Làm hương….

Tuyến thứ 2 về phía Bắc “Trở về nguồn cội” với các điểm dừng chân như đền Dẻ Đoóng. Hang Ngườm Bốc. Đền Vua Lê. Vườn Đá. Ngườm Slưa. Hóa thạch Cúc Đá…. Đặc biệt. Điểm đến hấp dẫn nhất là Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 và lãnh đạo phong trào cách mạng. Cùng những địa danh Suối Lê-nin. Núi Các Mác ôn lại truyền thống hào hùng.

Tuyến phía Tây “Khám phá Phja Oắc – Vùng núi của Những đổi thay” đưa du khách đến với Vườn Quốc gia Phja Oắc – Phja Đén. Di tích quốc gia đặc biệt Khu rừng Trần Hưng Đạo – nơi vào năm 1944. Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuyên bố thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay.

Cao Bằng đang đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Từng bước gỡ các nút thắt về hạ tầng. Chất lượng nhân lực…. Đưa du lịch – dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Xây dựng Cao Bằng trở thành trung tâm du lịch của các tỉnh khu vực Trung du. Miền núi phía Bắc trong tương lai gần.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội