Ochazuke – Món cơm đặc biệt nhất Nhật Bản

Ochazuke – Món cơm đặc biệt nhất Nhật Bản

Món cơm chan nước trà này được gọi là Ochazuke (hoặc chazuke). “Ocha” là trà mà chúng ta hay uống. Xem phim Nhật – Hàn nhiều; các bạn hẳn nhận ra rằng người Nhật Bản cũng như người Hàn Quốc rất yêu thích các món cơm trộn đúng không nào?

Tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn được chế biến nhiều nhất và được người dân xứ Phù Tang vô cùng được yêu thích. Ochazuke được dùng chế biến trong các bữa trưa; hay khi người ta có ít thời gian để chuẩn bị. Và ngoài ra thì tại Hàn Quốc, Trung Quốc… một số vùng cũng có thói quen ăn cơm chan nước trà; nhưng thành phần cơm trộn của họ cũng khác với người Nhật Bản. Hãy cùng Cell đi tìm câu trả lời qua các món ăn này của Nhật nhé.

Lịch sử món Ochazuke

Món cơm chan nước trà này phổ biến từ thời kỳ Heian; nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo; nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn.

Ochazuke là món cơm chan trà xanh rất nổi tiếng; và có ý nghĩa sâu sắc với người dân Nhật Bản. Món ăn này xuất hiện vào thời Heian (794 – 1185); khi ấy được gọi là yuzuke; được chan bằng nước nóng và thường được dùng trong các bữa tiệc lớn.

Đến  đến thời Edo (1603-1867); người ta thay nước bằng trà nóng để chan cơm và từ đó trở đi; Ochazuke trở nên phổ biến, dùng trong cả những bữa ăn hàng ngày của người Nhật.

Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện; giúp món cơm “dễ làm – dễ ăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản; vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tinh tế.

Cách làm Ochazuke

Một ngày cuối tuần trời nổi gió mùa, cảm giác lười nấu những món có cách làm phức tạp, cầu kỳ, mà lại ngán những món bún, mỳ ăn rất mau …Bạn có thể tự làm cho mình một bát cơm trộn chan nước trà xanh Ochazuke đề thưởng thức mà không mất quá nhiều công sức chuẩn bị.

Món Ochazuke sử dụng những nguyên liệu đơn giản như gạo, trà xanh, gia vị truyền thống Nhật, các món mặn đơn giản. Nước trà dùng để chan cơm có nhiều loại, có thể dùng loại trà xanh gạo lứt rang (genmaicha), trà vị đậm (bancha), trà xanh rang (hojicha),…

Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản sau: cơm nóng – rong biển – lát cá hồi – thịt lợn – mơ muối – một số hải sản sống (mực, trứng cá…)… và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng.
Ochazuke - Món cơm đặc biệt nhất Nhật Bản

Cách nấu món ăn này vô cùng dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được, chỉ cần đổ trà nóng vào 1/2 – 2/3 cơm và để lên trên một chút đồ mặn là hoàn thành.

Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị truyền thống của Ochazuke, thực khách nên ăn kèm với tảo biển (nori),  nội tạng ướp muối (shiokara),  dưa muối (umeboshi), trứng cá (mentaiko) và wasabi.

Câu chuyện thâm thúy đằng sau món Ochazuke

Đằng sau món Ochazuke là cả câu chuyện ý nghĩa và mang giá trị văn hóa, lịch sử. Thời xưa, nguyên liệu làm món Ochazuke chủ yếu là từ đồ ăn còn thừa. Lý do là vì người Kyoto khi ấy có thói quen tiết kiệm và chỉ nấu một bữa cơm vào buổi trưa mỗi ngày và tối thì ăn nốt phần thức ăn còn thừa.

Thời đó, vì lối sống lịch sự, kín kẽ nên nếu chủ nhà muốn mời khách về thì cũng sẽ không nói, và thay vào đó là mời khách một bát Ochazuke với hàm ý muốn nói  “Đến lúc đi rồi”.

Ochazuke, món ăn nổi tiếng Nhật Bản được nhiều người biết tới

Ngày nay, Ochazuke từ một món ăn bình dân đã được nâng cấp lên tầm cao mới; là điểm nhấn ẩm thực độc đáo; ý nghĩa của xứ sở hoa anh đào. Món cơm chan trà ngoài những nguyên liệu cơ bản đã được những đầu bếp ”ưu ái” hơn khi kết hợp với những món mặn cao cấp như cá hồi, nhím biển, trứng cá muối, sò điệp,…

Nhiều nhà hàng Nhật Bản đã đưa Ochazuke vào danh sách những món ăn cao cấp.

Ochazuke - Món cơm đặc biệt nhất Nhật Bản

Lợi ích của Ochazuke

Không chỉ độc đáo, Ochazuke còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh lý về tiêu hóa, dạ dày, tiểu đường hay bệnh tim. Người Nhật sử dụng cơm chan trà xanh như món ăn thường ngày; và thậm chí biến chúng thành món cuối cùng được dùng trước khi tráng miệng.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội