Rượu vang Pháp – Lịch sử hình thành và phát triển

Rượu vang Pháp – Lịch sử hình thành và phát triển

Nước Pháp là một trong những quốc gia hùng mạnh có lịch sử rất lâu đời, từ thời cổ đại. Lịch sử rượu vang Pháp cũng thuộc loại lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 2600 năm. Cho tới ngày nay, nó vẫn luôn là thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích.

Nguồn gốc của những trang trại nho ở Pháp

Nhiều tài liệu cho thấy rượu vang Pháp đã có từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên; từ miền Nam nước Pháp, thời còn bị Hy Lạp chiếm đóng. Lịch sử của loại này cũng trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử; do sự ảnh hưởng và chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau..

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, sản xuất rượu vang Pháp đã trở thành một ngành công nghiệp nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay, những dòng rượu vang Pháp phổ biến là: rượu vang trắng; vang hồng, vang đỏ,Champagne; vang sủi tăm và vang có pha thêm rượu mạnh.
Người Pháp tự hào rượu của họ đạt chất lượng hảo hàng; chính nhờ những giống nho làm rượu được lựa chọn kỹ lưỡng; trong đó 6 giống nho được lựa chọn để sản xuất rượu vang Pháp; tạo ra những hương vị vang thơm ngon tuyệt vời.
Vùng đất của Napoleon III chưa từng xuất hiện những sợi dây leo của cây nho; hay một ly vang sóng sánh cho đến khi người Hy Lạp và La Mã xuất hiện. Họ nhận thấy nước Pháp sở hữu điều kiện tự nhiên thích hợp để cây nho phát triển; vậy nên đã tiến hành tạo lập các trang trại nho ở đây.

Đây là một quốc gia châu Âu chịu sự cai quản của người La Mã; rượu vang được xem là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Rượu vang đại diện cho cuộc cách mạng Pháp

Rượu vang Pháp - Lịch sử hình thành và phát triển

Vào thế kỷ thứ 5, Giáo hội La Mã đảm nhận việc quản lý các vườn nho và sản xuất rượu để cử hành nghi thức tôn giáo. Sau đó, vườn nho trở thành tài sản tư hữu của hoàng gia và giới quý tộc. Từ đây, thức uống này là một thành phần trong văn hóa Pháp.

Trong thế kỷ 19, rượu vang Pháp gặp khủng hoảng trước sự tác động của một loại rệp Bắc Mỹ; tên là Phylloxera. Cuối cùng, người nông dân Leo Lalliman đã cứu sống vườn nho ở Bordeaux, Champagne và Burgundy; bằng tạo ra kháng thể cho rễ cây. Mỗi năm, nước Pháp sản xuất khoảng 1,5 tỷ Gallon rượu vang.
Hiện nay, Pháp có khoảng 150.000 người trồng nho; có thể  sản xuất khoảng 1,5 tỷ gallon tương đương với 7-8 tỷ chai rượu vang mỗi năm. Không chỉ vậy, các vùng trồng nho còn phân bố đồng đều trên bản đồ nước Pháp; nó trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây; và trong đó những cái tên nổi bật nhất là Alsace, Beaujolais, Bordeaux, Burgundy, Champagne; thung lũng Loire và thung lũng Rhone.

Quy định AOC

Năm 1930, Pháp ra quy định AOC (Appellation d”Origin Contrôlée) về nhãn hiệu rượu vang. Luật cho phép người dùng nắm được xuất xứ của rượu. Chẳng hạn, một chai rượu vang Pháp sẽ có tên là Bordeaux khi nó được sản xuất tại địa phương này; Champagne cũng chỉ được in lên nhãn hiệu nếu rượu được làm từ nho của vùng Champagne. Quy tắc này vẫn đang được sử dụng tại Pháp.

AOC là tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp được xác lập vào năm 1935. Các loại rượu vang phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe. Rồi sau đó sẽ được kiểm tra thêm một lần nữa trước khi được bày bán trên thị trường.

Chính vì như vậy những loại rượu đạt được tiêu chuẩn AOC. Là đỉnh cao của rượu vang của nước Pháp.Có thể thấy, rượu vang Pháp ngày nay là một thức uống có “địa vị” cao đối với những ai yêu thích hương vị men nồng. Nếu đã trót say mê rượu vang, không có lý do gì mà bạn không tìm đến nước Pháp, quê hương của những giọt rượu hảo hạng và là công xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

Rượu vang Pháp - Lịch sử hình thành và phát triển

Một vài nét sử của loại rượu độc đáo này  vừa được chúng tôi gửi đến bạn. Một ngày không xa, khi Covid-19 qua đi, hy vọng chúng ta có thể cùng nhâm nhi những giọt hảo hạng này tại một vườn nho tại Pháp!

Cell rất vui khi mang lại kiến thức về du lịch và ẩm thực ở mọi nơi trên thế giới cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội