Tết cổ truyền ở philippines phong tục truyền thống văn hóa

Tết cổ truyền ở philippines phong tục truyền thống văn hóa

Ngày Tết cổ truyền ở Philippines được diễn ra từ ngày 30/12 Dương lịch. Ngày này cũng chính là ngày lễ kỷ niệm ngày Philippines Jose Lisarơ – nhà thơ yêu nước. Người anh hùng dân tộc khởi xướng phong trào độc lập, do vậy nên ngày này người ta còn gọi là “Ngày anh hùng”.

Cũng không ít lần du học Vinahure nhận được những thắc mắc từ Quý phụ huynh về việc người dân Philippines ăn tết như thế nào. Họ có ăn Tết cổ truyền giống như ở Việt Nam hay không. Trong bài viết này, Vinahure xin được chia sẻ về lễ Tết Philippines để các bạn học sinh và Phụ huynh cùng hiểu rõ hơn.

Tết truyền thống của Philippin lại chịu ảnh hưởng của châu Âu. Đa số dân Philippin đều theo đạo Công giáo. Tin lành nên ngôn ngữ chính của họ là tiếng Anh. Dù Giáng sinh là ngày lễ được chờ đợi nhất trong năm. Nhưng Tết dương lịch lại là ngày vui nhất, rộn rã và náo nhiệt nhất. Ở nơi đây, Giáng sinh là ngày để mọi người hồi tưởng quá khứ.

Còn ngày tết là dịp để những người trong gia đình suy ngẫm về những chuyện đã diễn ra trong một năm qua, và cùng hướng về tương lai với những hi vọng tươi sáng. Đối với người Philippines, ngày tết biểu tượng cho sự thay đổi, hi vọng, cơ hội sửa sai và làm những điều tốt đẹp.

Cell rất vui khi mang đến tin tức cho bạn đọc!

Tết cổ truyền đêm giao thừa

Tết cổ truyền ở philippines phong tục truyền thống văn hóa

Trước đêm giao thừa, các gia đình bắt tay vào chuẩn bị bàn tiệc “Media Noche” để cả gia đình cùng thưởng thức vào đúng nửa đêm. Bàn tiệc thường có trái cây xếp theo hình vòng tròn, biểu thị những đồng tiền xu. Với ước vọng đem lại may mắn về tài chính cho gia đình. Món chính thường là pancit (mì sa tế với gà và rau), gà rán, bánh gạo ngọt hoặc bánh pudding. Cùng các món ăn truyền thống khác, trên bàn tiệc luôn phải có một chai rượu sâm banh hoặc rượu vang đỏ.

Trước khi ăn, mọi người trong gia đình đọc lời cầu nguyện cảm ơn một năm đã qua và đón mừng năm mới. Trong bữa tiệc, các bà nội trợ thường mặc váy có chấm tròn, cũng là biểu hiện của đồng tiền xu. Người lớn sẽ chất đầy tiền xu vào túi trẻ nhỏ. Làm như vậy, họ mong muốn cả năm sẽ không phải lo lắng về chuyện tiền bạc.

Sau bữa ăn, tất cả mọi người cùng làm mọi cách để gây ra những tiếng động rộn rã nhất. Và đốt pháo với niềm tin tiếng động sẽ xua đi ma quỉ. Những đứa trẻ sẽ chơi trò nhảy lên nhảy xuống. Vì người Philippines tin rằng làm như vậy sẽ giúp bọn trẻ cao hơn. Những năm gần đây, Chính phủ Philippines hạn chế đốt pháo. Do đó nhiều gia đình chỉ ở trong nhà ngắm pháo hoa tỏa sáng trên bầu trời.

Trong ngày đầu năm, rất nhiều người Philippines có truyền thống ngồi liệt kê những thói quen xấu mà họ muốn từ bỏ. Và đưa ra một bản danh sách những mục tiêu muốn hoàn thành trong năm mới…

Medianoche – tiệc tối đêm giao thừa

Không có lễ đón năm mới nào ở Philippines lại thiếu bữa tiệc truyền thống Medianoche. Đây là một phong tục tập quán lâu đời được tổ chức vào thời điểm giao thừa. Dịp này, các thành viên trong gia đình, bạn bè và bà con họ hàng sẽ tụ họp lại để cùng nhau ăn uống vui vẻ. Với hầu hết người Philippines, Medianoche còn là biểu tượng của lễ kỷ niệm và sự đoàn kết gia đình.

Ăn mì sợi dài pancit để gặp may đầu năm. Theo truyền thống của người Philippines, mì pancit có thể đem lại nhiều điều may mắn cho người ăn. Những món mì này được du nhập vào Philippines bởi những người định cư Trung Hoa, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp. Ngoài ra, mì pancit cũng có trong các dịp lễ mừng sinh nhật.

Gia đình đoàn kết hơn nhờ ăn gạo nếp biko. Người Philippines tin rằng ăn gạo nếp biko vào dịp năm mới sẽ giúp cải thiện các mối quan hệ và đoàn kết trong gia đình.

Những loại quả có hình dạng tròn

Hình tròn là biểu tượng cho sự thịnh vượng trong truyền thống của người Philippines. Vậy nên, hầu hết người dân của quốc gia này thường dùng 12 loại quả khác nhau có hình dạng tròn và ngọt ngào. Như bưởi, cam và dưa hấu, để bày biện trong bữa tiệc Medianoche. Mỗi loại quả tượng trưng cho một tháng của năm mới. Nghĩa là bạn nên có đủ 12 loại quả trên bàn tiệc để được sung túc quanh năm.

Không ăn thịt gà và cá vào tết cổ truyền

Người Philippines thường không ăn món cá và thịt gà trong đêm giao thừa của năm mới vì cho rằng. Điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn và khan hiếm lương thực.

Bỏ những đồng peso vào ví tiền

Vào năm mới người Philippines có truyền thống nhét đầy ví, túi với những đồng peso mới toanh để tượng trưng cho tài lộc dồi dào. Cũng đồng thời sẽ đem lại điều may mắn.

Không tiêu một đồng peso nào trong ngày đầu của năm mới. Theo truyền thống, ngày đầu năm là ngày quyết định mọi thứ của cuộc sống trong năm bởi vì những việc sẽ làm trong ngày này sẽ thể hiện mọi khía cạnh của cuộc sống cả năm. Vì vậy, hầu hết người Philippines thường ở nhà và không chi tiêu một đồng peso nào vào ngày đầu tiên của năm mới. Cách này sẽ giúp họ không phải chi tiêu nhiều tiền trong năm tới.

Chuông đồng hồ điểm 12 giờ đêm tết cổ truyền

Ở Philippines, trẻ em được khuyến khích nhảy càng cao càng tốt khi chuông đồng hồ điểm 12 giờ đêm. Bởi vì theo truyền thống dân gian điều này sẽ giúp cho trẻ cao hơn. Ngoài ra, vừa nhảy cao vừa hét lên là một cách thú vị để chào mừng năm mới.

Mở hết các cửa, khi bắt đầu năm mới, người Philippines thường mở hết các ngăn kéo. Tủ và cửa sổ để đón nhận những điều tích cực và may mắn tìm đến với họ.

Không dọn dẹp nhà cửa. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ là điều không tốt ở quốc gia Đông Nam Á này, nhất là vào dịp năm mới. Truyền thống cho rằng, việc dọn dẹp nhà cửa có thể quét sạch những vận may đến với mọi người vào đêm giao thừa.

Mặc quần áo có những chấm hình tròn

Tết cổ truyền ở philippines phong tục truyền thống văn hóa

Theo truyền thống của năm mới, quần áo có những chấm hình tròn tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm tới.

Xua đuổi ma quỷ bằng đốt pháo, tạo ra tiếng ồn. Ở Philippines. Bắn pháo hoa và đốt pháo không chỉ là cách chào đón năm mới mà còn tạo ra những âm thanh lớn để xua đuổi những linh hồn và điềm xấu.

Để tống tiễn những điềm xấu trong cuộc sống của năm cũ. Người Philippines còn bằng cách tạo ra những âm thanh lớn từ tiếng còi xe hơi, loa điện thoại di động. Vật dụng của nhà bếp hoặc từ một loại kèn nhỏ làm bằng tay có tên là torotot.

Nguồn: duhocphilippines.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội