Thư viện triều Nguyễn – những bí mật chưa được giải đáp

Thư viện triều Nguyễn – những bí mật chưa được giải đáp

Lầu Tàng Thơ là một trong những thư viện lớn của triều Nguyễn được xây dựng vào mùa hè năm 1825. Dưới thời vua Minh Mạng (1820 – 1840) là kho lưu trữ nhằm mục đích xử lý các thông tin liên quan đến việc điều hành quốc sự và lưu trữ tư liệu cho việc viết sử sách.

So với những triều đại trước ở Việt Nam thì nhà Nguyễn đã có được một số lượng văn khố phong phú và đa dạng hơn nhiều. Lúc bấy giờ Huế giữ vai trò là kinh đô, cho nên triều đình đã thiết lập tại đây khá nhiều văn khố (kho lưu trữ hay thư viện) nhằm tập trung lưu trữ mọi thông tin trong cả nước, trước tiên là để xử lý các vấn đề liên quan đến việc điều hành đất nước, tiếp đến là để làm tư liệu viết sử sách cho triều đại.

Vào năm Gia Long thứ 10 (1811), nhà vua đã ban hành ba chiếu chỉ cho các dinh trấn trong Nam ngoài Bắc nói về việc sưu tầm các sách sử cũ. .rong một tờ chiếu có đoạn viết: “Tuy sau binh biến, kho sách không còn bằng chứng nhưng những học giả uẩn súc chắc còn ghi chép. Nay đất nước đã thống nhất cần phải tìm xét rộng rãi. Phàm dân chúng các ngươi như có điển xưa việc cũ hoặc do kho nhà nước để lại, hoặc được ở nhà riêng ghi chép.

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Thư viện dưới triều Nguyễn

Triều đình đã thiết lập nhiều thư viện và kho lưu trữ nhằm mục đích xử lý các thông tin liên quan đến việc điều hành quốc sự và lưu trữ tư liệu cho việc viết sử sách. Có thể kể đến tên của các thư viện và kho lưu trữ như: Quốc Sử Quán (xây dựng năm 1821); Đông Các (tức thư viện của Nội Các. Xây dựng vào năm 1826); Tàng Thơ Lâu (năm 1825); Tụ Khuê Thơ Lâu (năm 1852); Tàng Bản Đường (năm 1857); Tân Thơ Viện (1909); Bảo Đại Thư Viện (1923)…

Trong đó. Lầu Tàng Thơ là một trong những kho lưu trữ đặc biệt quan trọng. Được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng. Công trình này được triều đình nhà Nguyễn giao cho Thự thống chế Đoàn Đức Luận đứng ra chỉ huy 1.000 binh lính thi công. Tổng thể kiến trúc của Lầu Tàng Thơ được thiết kế rất khoa học. Đáp ứng chức năng cất giữ và bảo quản sổ sách. Văn bản. Giấy tờ quan trọng của triều đình lúc bấy giờ.

Thư viện dưới triều Nguyễn

Vị trí di tích thư viện

Di tích này nằm trên một hòn đảo nhỏ hình chữ nhật. Ở giữa hồ Học Hải (nay tại số 344 Đinh Tiên Hoàng. TP Huế). Gần như tách biệt với bên ngoài. Lầu Tàng Thơ là tòa nhà 2 tầng. Xây bằng gạch và đá. Ngoài trát vôi. Tường có độ dày 0.4 mét. Mái lợp ngói đất nung. Trong đó. Tầng trên là nơi lưu trữ sổ sách. Tư liệu có 7 gian 2 chái và trổ nhiều cửa xung quanh; tầng dưới là có 11 gian với 18 cửa lớn… Sau khi hoàn thành. Năm 1826 vua Minh Mạng cho gắn tấm biển ở di tích Lầu Tàng Thơ. Tuy nhiên. Qua thời gian và những biến động của lịch sử. Sau này Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khảo sát lại thực địa không tìm thấy tấm bia này.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Qua nhiều tư liệu. Thư tịch cho thấy từ khi xây dựng đến năm 1945. Kiến trúc và chức năng của Lầu Tàng Thơ phần lớn không có gì thay đổi. Nhưng từ 1945 trở về sau. Cùng với sự biến động của lịch sử. Chức năng hoạt động của kho lưu trữ quốc gia của Lầu Tàng Thơ đã không còn và phần lớn số lượng sổ sách. Thư tịch. Địa bạ lưu trữ ở đây bị phân tán. Lưu lạc đi nhiều nơi như Đà Lạt. Hà Nội. Sài Gòn… hoặc bị hủy hoại bởi khói lửa chiến tranh. Không gian di tích này cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Và sau đó trải qua nhiều giai đoạn đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Võ Lê Nhật

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Thông tin. Năm 2014 dự án trùng tu phục hồi di tích Lầu Tàng Thơ được khởi công và đến nay đã hoàn thành. Không chỉ góp phần phục hồi một di sản độc đáo của kiến trúc cung đình Huế mà còn mở ra cơ hội phục hưng các di sản tư liệu quý hiếm. Phong phú tại đây. Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho rằng. Trong công tác trùng tu và bảo tồn di sản. Thừa Thiên Huế cần thiết có một trung tâm lưu trữ tư liệu.

Do đó. Việc trùng tu Lầu Tàng Thơ. Một “Tàng kinh các” dưới triều Nguyễn không chỉ phục dựng nguyên trạng công trình di tích này mà còn có ý nghĩa hồi sinh một trung tâm lưu trữ tư liệu tầm cỡ quốc gia và khu vực. Trả lại vị thế và vai trò của nó như đã từng hiện diện trong lịch sử. Dù không tìm thấy tấm bia tại Tàng Thơ Lâu. Nhưng may mắn Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội còn lưu trữ một bản dập (bản thác). Là cơ sở để khôi phục lại tấm bia với nguyên bản cả về nội dung và hình thức. Nội dung khắc trên tấm bia là bài “Tàng Thơ Lâu ký”.

Thư viện dưới triều Nguyễn

Hiện nay

Tàng Thơ Lâu đang lưu trữ ba loại hình tư liệu thành văn. Tư liệu video và tư liệu hình ảnh. Trong đó. Tư liệu thành văn với hơn 70.000 đầu sách tư liệu. Thuộc nhiều thể loại và dạng thức khác nhau như sách Hán Nôm. Thư tịch cổ. Các công trình biên khảo về nhà Nguyễn. Sách mỹ thuật. Kiến trúc. Văn hóa. Tín ngưỡng tôn giáo. Ngôn ngữ học. Bản đồ… Về mảng tư liệu viết đã được khắc in (hay ấn bản). Tập trung sao lưu. Bảo quản các đầu sách. Ấn phẩm. Thư tịch có liên quan trực tiếp đến giai đoạn triều Nguyễn.

Trước hết là các bộ sách chính sử do Quốc Sử Quán triều Nguyễn biên soạn. Như: Đại Nam thực lục (Tiền biên và chánh biên); Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ (gồm Tục biên và chánh biên); Đại Nam nhất thống chí (bản khắc in thời vua Duy Tân); Đại Nam liệt truyện; Khâm định Việt sử thông giám cương mục; Minh Mạng chính yếu; Đồng Khánh – Khải Định chính yếu… Các tư liệu này được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lưu trữ cả hai dạng nguyên bản Hán văn đã được khắc in và các bản chuyển dịch Việt ngữ. Cùng với đó. Trung tâm cũng tuyển và lưu trữ các đầu sách có giá trị về mặt tư liệu lịch sử cao của các tác giả hàng đầu trong nước và quốc tế.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội