Tràng An di sản hỗn hợp của Việt Nam được công nhận

Tràng An di sản hỗn hợp của Việt Nam được công nhận

Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới sau cuộc họp lần thứ 38 của UNESCO tại Doha. Quatar theo các tiêu chí về văn hóa. Thẩm mỹ và các giá trị đại chất. Địa mạo. Như vậy. Tràng An đã trở thành di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận.

Tràng An là địa điểm nổi bật nhất trong khu vực Đông Nam Á và mang ý nghĩa toàn cầu trong việc minh chứng phương thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên và thích ứng với những biến đổi to lớn về môi trường kéo trong  giai đoạn hơn 30.000 năm. Lịch sử văn hóa lâu đời nơi đây gắn bó chặt chẽ với quá trình phát triển địa chất của khu vực sơn khối đá vôi Tràng An vào giai đoạn hậu kỳ Cánh Tân và Toàn Tân. Đây là thời kỳ cư dân địa phương trải qua những biến động môi trường và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử trái đất, bao gồm cả việc cảnh quan liên tục bị ngập chìm trong nước do dao động mực nước biển. Trong cảnh quan nhỏ gọn như vậy, có nhiều di chỉ với các giai đoạn và chức năng khác nhau, bao gổm cả một hệ thống cư trú độc đáo của con người Tiền sử.

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Quần thể danh thắng Tràng An

Được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới năm 2014 không chỉ khẳng định chủ trương quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa và cảnh quan tự nhiên gắn với phát triển du lịch của Tỉnh ủy. HĐND. UBND qua các nhiệm kỳ là hoàn toàn đúng đắn. Mà còn là kết quả của cả một quá trình gìn giữ. Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của các thế hệ người dân Ninh Bình. Sự giúp đỡ và quan tâm chỉ đạo của Chính phủ. Bộ Văn hóa. Thể thao và Du lịch và các bộ. Ngành ở Trung ương. Các chuyên gia. Các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích 12.252 ha là tổng hòa của môi trường thiên nhiên tuyệt mỹ với pha trộn hoàn hảo tạo thành bức tranh hoàn hảo giữa của cuộc sống nông thôn truyền thống. Với vườn cây và ruộng lúa xen lẫn những ngôi làng nhỏ nối với nhau bởi các con đường mòn. Cùng mạng lưới sông. Suối và kênh rạch. Tạo ra một tác phẩm với nhiều mầu sắc. Đa dạng và luôn biến hóa. Tôn lên nhờ hình ảnh những người nông dân và ngư dân địa phương đang thực hiện những công việc truyền thống càng làm bức tranh thêm sinh động.

Quần thể danh thắng Tràng An 

Văn hóa thiêng liêng của tín ngưỡng tâm linh

Những ngôi Chùa. Đền. Phủ tựa mình bên vách đá với mái ngói cổ kính. Rêu phong. Thâm trầm tạo ra một yếu tố văn hóa thiêng liêng của tín ngưỡng tâm linh chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu với cảnh quan. Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường. Thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử Trái đất. Đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.

Trong các cuộc nghiên cứu khảo cổ học và việc phục dựng lại môi trường cổ đã hé lộ chuỗi phát triển văn hóa và hoạt động của người cổ trong mối quan hệ chặt chẽ với tiến hóa địa chấtvà dấu tích của người Tiền sử sinh sống ở đây trên 30.000 năm trước. Đến thế kỷ thứ 10. Ở thung lũng Hoa Lư. Cư dân Tràng An không ngừng phát triển bản sắc văn hoá trong sự hoà hợp chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên. Họ xây dựng Kinh đô. Đắp thành. Khép kín thung lũng Hoa Lư để phục hưng văn hoá. Lập ra ba triều đại đầu tiên trong nền phong kiến độc lập. Làm tiền đề hun đúc Văn minh Đại Việt.

Quần thể danh thắng Tràng An

Sau hơn 6 năm Tràng An được UNESCO công nhận

Để tiếp tục khẳng định những cam kết. Trách nhiệm trong công tác nhận diện. Quản lý. Bảo tồn. Tôn tạo. Phát huy giá trị và chuyển giao Di sản cho các thế hệ tương lai theo đúng tinh thần Công ước Di sản Thế giới. Trên nguyên tắc hài hòa giữa bảo tồn gắn với phát huy giá trị của Di sản. Góp phần phát triển du lịch. Tỉnh ủy. HĐND. Ubndđã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp. Các ngành. Chính quyền các địa phương trong khu Di sản làm tốt công tác quản lý. Bảo tồn gắn với phát huy giá trị Di sản.

Các quy định. Kế hoạch về quản lý. Bảo vệ Di sản đã được các cấp. Các ngành tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Đạt kết quả cao. Đồng thời các cơ quan chức năng đã chủ động. Tham mưu. Đề xuất các giải pháp quản lý. Bảo tồn gắn với phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm. Do đó. Ý thức bảo vệ. Giữ gìn. Phát huy giá trị Di sản của cán bộ. Đảng viên và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Trong lĩnh vực du lịch

Sự phối hợp giữa các Sở. Ban. Ngành. Chính quyền địa phương và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch ngày một chặt chẽ; an ninh trật tự. Vệ sinh môi trường. Hạ tầng du lịch được đảm bảo và duy trì; văn hóa. Văn minh du lịch đã được nâng cao. Chất lượng nguồn nhân lực và công tác phục vụ. Đón tiếp khách đã cơ bản đi vào chuyên nghiệp; công tác quảng bá xúc tiến du lịch luôn được chú trọng.

Đa dạng về nội dung và hình thức. Lấy giá trị văn hóa truyền thống và cảnh quan thiên nhiên độc đáo để tạo dựng hình ảnh và thương hiệu của du lịch tại Quần thể danh thắng Tràng An. Danh hiệu Di sản đã thực sự đóng vai trò là hạt nhân. Là trung tâm thúc đẩy phát triển du lịch không chỉ trong tỉnh mà còn là cả nước. Góp phần khẳng định được vị trí du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch thế giới.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội