Về thăm làng Sen Kim Liên quê Bác

Về thăm làng Sen Kim Liên quê Bác

Nghệ An không phải là một địa danh du lịch nổi tiếng hay truyền thống rất lâu đời nhưng vẫn giữ được mãi nét mộc mạc, bình dị rất khác biệt. Nghệ An là quê hương của nhiều bậc kì tài nên không quá ngạc nhiên khi du khách tới Nghệ An đều muốn tham quan những địa danh gắn liền với các danh nhân này; trong đó làng Sen – Kim Liên Nam Đàn quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một điểm sáng.

Nghệ An là mảnh đất có phong cảnh nên thơ hữu tình và con người hiền hòa đã tốn nhiều giấy mực của các nhà văn, nhà thơ. Đây cũng là quê hương của  những con người kiệt xuất mà một trong số đó; chính là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam: Hồ Chí Minh. Ngôi làng mang tên Làng Sen bởi luôn ngát hương sen mỗi độ tới mùa. Làng đẹp như một bức tranh yên bình, ngay từ trên đường dẫn vào nhà Bác; đôi bờ tre rì rào trong gió, hàng râm bụt đung đưa nhè nhẹ, hoa cau; hoa bưởi thơm nồng động lòng du khách.
Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Kinh nghiệm về thăm quê Bác – Làng Sen

Nghệ An là mảnh đất có phong cảnh nên thơ hữu tình và con người hiền hòa đã tốn nhiều giấy mực của các nhà văn, nhà thơ. Đây cũng là quê hương của  những con người kiệt xuất mà một trong số đó chính là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam: Hồ Chí Minh.
quê bác

Cách Thành phố Vinh khoảng 16km, làng Sen (Kim Liên) thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn là quê nội của Bác. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung ấy đã lớn lên tại làng Sen, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trước khi ra đi tìm đường cứu nước, trở thành người thay đổi vận mệnh của dân tộc. Còn quê Bác – Làng Sen giờ đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất cả nước và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Gần thế kỷ trôi qua, không biết đã có bao nhiêu bước chân của những người con Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa từ trong tâm hồn mình.

Ngôi làng mang tên Làng Sen bởi luôn ngát hương sen mỗi độ tới mùa. Làng đẹp như một bức tranh yên bình, ngay từ trên đường dẫn vào nhà Bác, đôi bờ tre rì rào trong gió, hàng râm bụt đung đưa nhè nhẹ, hoa cau, hoa bưởi thơm nồng động lòng du khách.

Thời gian về thăm quê Bác – làng Sen

Bạn có thể đến làng Sen vào bất cứ thời điểm nào trong năm; mặc dù thời tiết Nghệ An nắng gay gắt khi vào hè nhưng nhiều du khách vẫn muốn về thăm quê Bác vào tháng 5; khi mà đầm sen nở rộ, tỏa hương thơm ngát; mang lại cảm giác dễ chịu xua tan đi cái oi bức; ngột ngạt lúc này ở miền Trung. Khi nghe tiếng ve ngân vang, ngắm nhìn những đóa hoa sen nở rực rỡ; chúng ta như được sống lại với những ngày thơ ấu của vị cha già dân tộc Việt Nam.

quê bác

Di chuyển đến làng Sen

Từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể lựa chọn đi máy bay; xe khách hay tàu hỏa để đến Nghệ An. Tới thành phố Vinh;, đi theo đường 49 đến cây số 13 rẽ vào con đường đất đỏ rợp bóng bạch đàn; và những hàng phi lao xanh ngắt là đến làng Sen.

Ở đâu khi về thăm quê Bác – làng Sen?

Du khách dễ dàng tìm được nơi nghỉ chân và ăn uống tại Nghệ An; từ các nhà nghỉ bình dân có giá từ 200.000 đến những khách sạn 1 sao – 3 sao giá rẻ cũng như những khách sạn 4 sao, 5 sao sang trọng.

Ngôi nhà của Bác

Sau lũy tre rợp bóng xanh mát là ngôi nhà 5 gian lợp mái tranh đơn sơ; giản dị của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác Hồ. Ngôi nhà được người dân làng Sen dựng lên mừng cụ Sắc đậu Phó bảng; tại khoa thi hội năm Tân Sửu 1901.

Trước nhà có 2 sân nhỏ và 1 thửa vườn được vây quanh bằng hàng rào râm bụt. Ngôi nhà được dựng bằng tre và gỗ, lợp mái tranh mộc mạc và đơn sơ. Nhà gồm 5 gian; Hai gian phía ngoài là nơi đặt bàn thờ và tiếp khách- từng là chỗ đàm đạo chuyện thế sự của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc; gian thứ ba là nơi ở của bà Nguyễn Thị Thanh – người chị cả của Bác; hai gian còn lại là nơi nghỉ và sinh hoạt của gia đình. Trong đó gian thứ tư có kê bộ phản gần cửa sổ để cụ Phó bảng nằm đọc sách; tới gian thứ năm kê bộ phản là nơi nghỉ của hai phụ tử Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung (tức Bác Hồ ). Kế bên là nhà ngang sử dụng làm bếp.

quê bác

Ngôi nhà này đã gắn bó với một thời kì quan trọng đầy ý nghĩa trong thời niên thiếu của Bác Hồ từ cuối năm 1901; đến giữa những năm 1906, nơi đây chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành của Bác; là nơi ghi dấu những cảm xúc đầu tiên về lòng yêu nước; và những nhận thức thời cuộc của Người. Sau 50 năm xa cách quê nhà, Bác Hồ đã trở về thăm quê làng Sen hai lần vào năm 1957 và 1961.

Phần mộ cụ bà Hoàng Thị Loan

Trước đây, ở làng Sen có phần mộ của cụ Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Bác Hồ. Năm 1942; ông Nguyễn Sinh Khiêm (anh ruột của Bác) đã đưa hài cốt cụ bà an táng tại núi Động Tranh; cách làng Sen 5km. Từ chân núi leo lên khoảng 300 bậc đá là phần mộ của cụ bà (người dân Nghệ An đã xây lại phần mộ vào năm 1985). Phần mái che được xây bằng bê tông cách điệu như hình chiếc khung cửi; – thuở sinh thời thân mẫu của Bác vẫn dệt cửi để nuôi con.

mộ bà Hoàng Thị Loan

Không có điểm du lịch nào như khu di tích quê Bác – làng Sen; nơi mang tới cho du khách cảm xúc trọn vẹn nhất về bóng dáng của làng quê Việt Nam xưa; và ai tới đây cũng đều sẽ cảm động khôn nguôi khi chứng kiến các kỷ vật hết sức thiêng liêng; gắn bó một thời với người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội