Xuống cấp do thiên tai – Di sản báo động đỏ

Xuống cấp do thiên tai – Di sản báo động đỏ

Năm 2020 ghi nhận nhiều diễn biến thiên tai rất bất thường, cực đoan. Xảy ra trên nhiều vùng, miền của cả nước. Khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Ngoài thiệt hại về người và của. Chúng ta còn đối mặt với thách thức khi rất nhiều di sản bị ảnh hưởng xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí bị phá huỷ.

Lời cảnh báo cũng được phát đi đối với mực nước lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Trong bối cảnh cơn bão 12 vừa qua mà cơn bão 13 đã lại chuẩn bị ập vào khu vực miền trung, mức độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cần phải đặc biệt chú ý đến để kịp thời có biện pháp phòng tránh, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản, cơ sở hạ tầng. Lúc này, vai trò của chính quyền địa phương, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, càng trở nên quan trọng trong việc giúp dân vượt qua thiên tai.

Xin dẫn một câu chuyện, những ngày chuẩn bị ứng phó cơn bão số 10 (Goni), thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) về việc khẩn trương di dời dân, chính quyền xã Sơn Hải đã xây dựng kịch bản ứng phó rất chi tiết và đầy đủ theo từng khu vực như trên sông, suối hạ lưu thủy điện Đakrinh, thủy điện Hồ Nước Trong và hạ lưu đập hồ chứa Nước Trong. Phương châm triển khai dựa vào 4 tại chỗ: “Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ”…

Cell rất vui khi cung cấp tin tức đến các bạn.

Thách thức trước sự xuống cấp

Theo ông Võ Lê Nhật. Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (viết tắt Trung tâm). Hiện có 11 dự án trùng tu. Bảo tồn di tích với nhiều hạng mục khác nhau đang được thực hiện tại các điểm di tích. Trước khi nhận được thông báo về mưa lớn. Trung tâm và các đơn vị thi công đã thực hiện các biện pháp che chắn và có phương án bảo vệ các công trình di tích đang trùng tu cũng như các điểm di tích một cách chi tiết nên bị ảnh hưởng không đáng kể.

Tuy nhiên. Xét về mặt khoa học. Việc ngâm nước lũ lâu sẽ khiến cho tuổi thọ của công trình suy giảm. Riêng các công trình đang trùng tu. Việc thời tiết không thuận lợi dẫn đến tiến độ thi công công trình bị ảnh hưởng. Trong đó đáng kể là dự án tu bổ. Tôn tạo mặt Nam hộ thành hào kinh thành Huế. Trải qua những đợt lũ như vừa qua cũng đã bộc lộ một vấn đề đáng lưu tâm. Có ảnh hưởng trực tiếp đến các di tích.

Xuống cấp do thiên tai

Hệ thống nước

Đó là hệ thống thoát nước của Kinh thành Huế do nhiều nguyên nhân tác động đã bị xuống cấp suy giảm công năng. Cụ thể là các hồ trong Kinh thành Huế. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đã bị người dân san lấp. Lấn chiếm làm nhà ở. Bên cạnh đó. Việc người dân xả rác thải sinh hoạt trực tiếp xuống các ao hồ. Cống rãnh đã khiến cho nhiều đoạn cống bị ách tắc. Từ những nguyên nhân chính đó đã làm giảm khả năng lưu thông của dòng chảy. Khiến nước không thể thoát ra được và dẫn đến bị ngập úng cục bộ. Ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc.

“May mắn là thời gian gần đây. Chính quyền địa phương đã và đang có những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng xuống cấp. Hy vọng rằng. Trong thời gian tới hệ thống thoát nước của Kinh thành Huế sẽ phát huy tốt hơn công năng vốn có của mình. Góp phần bảo vệ các di tích”. Ông Nhật nói.

Cắt cử lực lượng trực 24/24h

Hệ thống di tích Huế. Nhiều công trình có kết cấu chính là gỗ và vôi vữa nên dưới tác động của thời tiết. Đặc biệt trong mùa mưa lũ kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ. Ngay từ trước mùa mưa lũ hằng năm. Trung tâm đều đánh giá kỹ lưỡng tình hình và xây dựng các phương án phòng chống khoa học. Phù hợp. Đồng thời cắt cử các lực lượng túc trực 24/24h để theo dõi tình hình. Nhằm thông báo và khắc phục kịp thời nếu có sự cố xảy ra. Chính vì thế qua nhiều đợt bão. Lũ lớn vừa qua. Các công trình di tích thuộc Di sản Huế bị ảnh hưởng không đáng kể.

Xuống cấp do thiên tai

Ngay sau khi nước rút. Trung tâm đã nhanh chóng triển khai lực lượng tiến hành dọn dẹp vệ sinh. Khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. Các điểm di tích đã được dọn dẹp sạch sẽ và đón du khách tham quan trở lại. Ngay trong phạm vi khoanh vùng của di tích bị ngập lụt. Từ thời điểm nước đang rút dần.

Trung tâm đã cắt cử lực lượng cùng với các phương tiện hỗ trợ để khắc phục. Dọn dẹp vệ sinh với phương châm “nước rút đến đâu dọn dẹp đến đó”. “Đối với các đường dẫn vào các điểm di tích không thuộc quyền quản lý. Chúng tôi cũng luôn phối hợp cùng chính quyền địa phương. Ban ngành liên quan. Cùng các đoàn thể khắc phục. Dọn dẹp. Vệ sinh ngay sau khi nước lũ rút. Đảm bảo an toàn. Đi lại thuận tiện nhất cho du khách tham quan và người dân sống cạnh di tích”. Ông Lê Công Sơn. Chánh Văn phòng Trung tâm thông tin.

Mùa mưa càng làm xuống cấp

Mỗi đợt mưa thường kéo dài với lưu lượng nước lớn nên làm tăng tải trọng mái. Dẫn đến tình trạng thấm dột ở hầu hết các di tích. Tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển trên công trình. Cũng như trên các loại hiện vật trưng bày ở nội thất. Đồng thời cũng là tác nhân gây mối mọt. Tiêu tâm các cột gỗ. “Mỗi mùa mưa lũ hằng năm. Chúng tôi đều lên các phương án bảo vệ cấp thiết các công trình di tích bằng các biện pháp chống dột. Chống sập. Chống cây cỏ xâm thực.

Gia cố và thay thế các bộ phận bị lão hóa. Công tác kiểm tra chống mối mọt cũng được triển khai hằng quý. Đối với các công trình chưa được tu bổ. Chúng tôi lập phương án gia cố. Chống đỡ. Nhờ vậy mà trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt. Các di tích vốn được xây dựng bằng đa số cấu kiện gỗ này vẫn được bảo tồn và kéo dài tuổi thọ”. Một lãnh đạo Trung tâm nhấn mạnh.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội